ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ชาวโพหัก จัดประเพณีแข่งเรือยาวสารทไทย ประจำปี 2561

วันที่ 7 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณริมคลองโพหัก ชุมชมโพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ได้จัดให้มีการแข่งขันเรือยาวประเพณีสารทไทย ประจำปี 2561 ชิงโล่เกียรติยศจากพระครูธรรมสาทิส (หลวงพ่อแม้น) วัดใหญ่โพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ขึ้น

โดยในปีนี้ มีการแข่งขันเรือประเภท 7 ฝีพายและเรือยาว 23 ฝีพาย เข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก จากทั่วประเทศ ด้านบรรยากาศมีประชาชนเข้าร่วมชมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางอากาศที่ร้อน และมีฝนตกบ้างในบางเวลา

ประเพณีแข่งเรือยาวที่โพหัก ต.โพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ถือเป็นประเพณีที่จัดต่อเนื่องสืบต่อกันมาเป็นเวลาหลายสิบปี หรือจะเรียกว่าประเพณีนี้มีขึ้นตั้งแต่มีคลองโพหักก็ว่าได้ เนื่องจากสภาพพื้นที่ของชุมชนโพหักเป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึงจนมีคำกล่าวว่า..เดือนสิบเอ็ดน้ำนอง เดือนสิบสองน้ำทรง เดือนอ้ายน้ำลง เดือนยี่น้ำแห้ง...ในเทศกาลออกพรรษาเป็นช่วงที่น้ำเต็มคลองหนองบึง อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่ชาวบ้านว่างเว้นจากการประกอบอาชีพทำนา เพราะเป็นช่วงที่ชาวบ้านรอที่จะเก็บเกี่ยวผลิตผลจากการทำนา ด้วยความที่มีเวลาว่างจึงทำให้หนุ่มๆชาวโพหักได้ใช้เวลาว่างนี้ในการซ้อมพายเรือ

ภาพจาก Naritsak Arjjinda

แค่เปลือกมังคุด ฝนถล่มราชบุรีกว่า 3 ชั่วโมง น้ำเอ่อล้นตลิ่งหลายท้องที่ มังคุตยังไม่จบ คาดส่งผลให้ราชบุรี มีฝนร้อยละ 70 ของพื้นที่ จวกยับ บิ๊กไบค์ไฮไซ ยกล้อโชว์เสี่ยงอันตราย สายน้ำพุ - สวนผึ้ง (มีคลิป)ู
ประทับใจ สุนัขในโรงเรียนหนีออกจากบ้านหลังใหม่ หลงทางจนมีครู ออกตามหา สามารถกลับบ้านหลังเก่าได้ ประกาศให้ทราบ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกรมสรรพากร ยกเลิกใช้ สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน ติดต่อราชการ กรมการทหารช่างราชบุรี ประกอบพิธีวางพวงมาลาพระบิดาเหล่าทหารช่าง
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com