ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
"เห็นหรือยังขยะคร่าชีวิต" ย้ำอีกครั้ง สัตว์ตายในป่า เพราะกลืนกินถุงพลาสติก ที่เกิดจากความไม่มีวินัยของมนุษย์

กลายเป็นเรื่องราวที่มีพูดถึงกันมาก หลังจากที่แฟนเพจ อีจัน ได้จับเรื่องราวของผูใช้เฟชบ๊กชื่อ ทัศน์พล ผลถาวร (คนค้นฅน ทัศน์พล ฅนพิทักษ์ป่า) ได้เปิดเรื่องราว อันน่าสลดใจ ที่เกิดขึ้นบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

หลังจากที่ผู้โพสต์ได้เข้าไปในป่า แล้วได้ตรวจพบกวางตายบริเวณใกล้กับลำน้ำภาชี กวางวัยกำลังเจริญพันธ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ตรวจสอบซาก ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย แต่สาเหตุการตายเกิดจากอาหารเป็นพิษ พบเศษพลาสติกปะปนอยู่

แต่ในความจรีงแล้ว ภาพดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว แต่ได้กลับนำมาโพสต์อีก เพราะต้องการอยากจะตอกย้ำถึงสาเหตุที่กวางตายเกิดจากที่ชาวบ้าน บ้านห้วยม่วง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี นำขยะมาทิ้งบริเวณลำน้ำภาชี จึงนำมาเชื่อมโยงเรื่องของการทิ้งขยะในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ที่ไม่ลดลงเลย แต่กำลังเป็นที่เพิ่มมากขึ้น

จากเดิมไม่เคยมีกองขยะมาก่อน ถัดไปอีก 100 เมตร ก็มีขยะมาเรื่อยๆ ล่าสุดพบการทิ้งถุงขยะจากกลุ่มชาวบ้าน นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ ขยะเหล่านี้กำลังก่อปัญหาให้สัตว์ป่าในพื้นที่ เพราะเขตนั้นมีสัตว์ป่าออกหากินอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็น เก้ง กวาง แต่ต้องตายเพราะกลืนกินถุงพลาสติก เศษพลาสติกที่คนนำมาทิ้ง

โดยผู้โพสต์ ยังได้กล่าวอีกว่า อยากให้หยุดทำลายป่าหรือแหล่งน้ำด้วยขยะ หยุดการนำขยะไปทิ้งในป่า ซึ่งไม่เว้นแม้แต่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า หยุดทิ้งขยะกันเถอะนะ สัตว์เขาไม่รู้ว่าขยะพลาสติกกินไม่ได้ ให้น้องกวางตัวนี้เป็นรายสุดท้ายที่ต้องจากไป

น้ำแม่กลองเอ่อล้นริมเขื่อนโพธาราม กลายสภาพเป็นลานน้ำให้เด็กเล่น มืดตึ๊ดตื๋อ วอนแก้ไขไฟทาง สะพานโคกหม้อ บ้านโป่ง หวั่นเกิดอันตราย แหลกลาญ "ฤทธิ์เดชอังกาบหนู" ทำเจ้าของที่จำเป็นต้องฟื้นฟู
จังหวัดราชบุรี เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงี่ี ชาวมอญราชบุรี รักษาวัฒนธรรม “ตุ๊กกะตะต่าน” ธรรมเนียมปฏิบัติสมัยพุทธกาล 3 ปีเกิดครั้ง สทนช. ออกโรงเตือนพายุดีเปรสชั่นลูกใหม่ ราชบุรีโดนพ่วงไปด้วย
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com