ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ชาวมอญราชบุรี รักษาวัฒนธรรม “ตุ๊กกะตะต่าน” ธรรมเนียมปฏิบัติสมัยพุทธกาล 3 ปีเกิดครั้ง

จะมีใครทราบบ้างมั๊ยว่า ในช่วงหลังวันเข้าพรรษา วัดสายมอญ ในจังหวัดทุกวัด จะมีประเพณีหนึ่งที่เรียกว่า “ทุคคตะทาน” ออกเสียงอย่างมอญว่า “ตุ๊กกะตะต่าน” ธรรมเนียมปฏิบัติแต่สมัยพุทธกาล สำหรับชาวบ้านที่ต้องการทำบุญเลี้ยงพระที่บ้านตนเองแสดงความประสงค์ เขียนชื่อตนลงสลากร่วมกับชาวบ้าน นิมนต์พระสงฆ์จับสลากนั้น เมื่อถึงวันนัดหมายก็จะมารับพระสงฆ์จากวัดไปสวดมนต์ฉันเพลเรียงไปตามลำดับในสลาก เป็นการตัดปัญหาที่พระสงฆ์อาจเลือกที่รักมักที่ชัง หรือรับนิมนต์เฉพาะบ้านผู้มีอันจะกิน อุบายนี้ทำให้ทั้งคนรวยคนจนมีโอกาสทำบุญเสมอกัน

ท้้งนี้ วัดคงคาราม จังหวัดราชบุรี เป็นวัดแรก และจะวนจนครบทุกวัดในวัดถัดไป สำหรับประเพณีจะเกิดขึ้น เฉพาะในปี ปีอธิกมาส ภาษาชาวบ้านว่า “ปีที่มีเดือนแปดสองหน” ซึ่งจะเกิดขึ้นทุก 3 ปี

สำหรับที่มาของประเพณี “มหาทุคคตะ” ชายผู้ยากจนที่สุดแห่งเมืองพาราณสี ชมพูทวีป ที่ปรารถนาจะทำบุญเลี้ยงพระสักครั้งตามกำลังศรัทธา "มหาทุคคตะ" และภรรยาทำงานอย่างหนักตลอดวันเพื่อหาเงินซื้ออาหารทำบุญเลี้ยงพระในวันรุ่งขึ้น ทว่าถึงเวลาผู้ทำหน้าที่บันทึกรายชื่อพระสงฆ์และเจ้าภาพผู้นิมนต์ตามลำดับกลับตกหล่นชื่อ "มหาทุคคตะ" ด้วยแจ้งชื่อเป็นเจ้าภาพเพียงรูปเดียว ขณะที่ผู้มีฐานะคนอื่นจองคนละนับสิบนับร้อยรูป "มหาทุคคตะ" ได้ตระเตรียมภัตตาหารอย่างดี มีพระอินทร์แปลงร่างลงมาเป็นพ่อครัวปรุงอาหารชั้นเยี่ยม แต่ปรากฏว่าทั้งเมืองไม่มีพระสงฆ์ว่างนิมนต์แม้แต่รูปเดียว เว้นแต่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ยังไม่ได้รับนิมนต์ผู้ใด พระพุทธองค์รับรู้ด้วยโพธิญาณ จึงเสด็จออกมารับนิมนต์ไปฉันภัตตาหารยังเรือนของ "มหาทุคคตะ" อันเป็นที่มาของประเพณีทุคคตะทานของมอญจวบจนปัจจุบัน

ภาพโดย โฆสิต จิตต์ไพโรจน์

เหลือโอกาสเดียว ททท. นำทัพของกิน อร่อยที่สุดในราชบุรี ในงาน "เทศกาลอาหารถิ่น กินตามตำนาน" สีสันแห่เทียนพรรษาชัฎป่าหวาย ธีมหมูป่า - ไม่ลืมเสือดำร่วมขบวน ไปซะแหล่ะ? เกาะส่วนตัวของใครหลาย ๆ คน หลังน้ำแม่น้ำแม่กลอง เอ่อท่วม
จังหวัดราชบุรี เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วม เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงี่ี กำลังมา ชาวเน็ตโฟกัสหมวกดอกกุหลาบ ใส่แล้วหล่อ หลังหนุ่มราชบุรีหนีวิวาห์ "ขนมปังภาคิณ" เจ้าบ่าวหนีงานแต่งแห่งเมืองราชบุรี ติดแฮชแท็กยอดฮิตชั่วข้ามคืน
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com