ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
กรมการทหารช่างราชบุรีจัดกระทำถวายสัตย์ต่อธงชัยเฉลิมพลวันกองทัพไทย ประจำปี 2561

วันนี้ 18 ม.ค. 61 เวลา 15.00 น. กรมการทหารช่างราชบุรี จัดพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย 18 มกราคม 2561 ณ บริเวณหน้ากองบัญชาการกรมการทหารช่าง ค่ายภาณุรังษี อ.เมือง จ.ราชบุรี โดยมี พลโท จักรชัย โมกขะสมิต เจ้ากรมการทหารช่างราชบุรี เป็นประธานในพิธี โดยในพิธี เจ้ากรมการทหารช่างเป็นประธานประกอบพิธีตรวจพลสวนสนาม พร้อมคณะนายทหารติดตาม จากนั้น เจ้ากรมการทหารช่าง พร้อมคณะ และนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานราชการ ทหาร ตำรวจ ได้เข้ามายังปะรำพิธี โดยหมู่เชิญธงเชิญธงเฉลิมพลเข้าสู่ปะรำพิธี เจ้ากรมการทหารช่าง ประธานในประกอบพิธีสงฆ์ จุด เทียน ธูป บูชาพระรัตนตรัย ซึ่งมี พระธรรมปัญญาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ประธานสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

ในโอกาศนี้ เจ้ากรมการทหารช่าง ประธานในพิธีได้อ่านโอวาทของผู้บัญชาการทหารสูงสุด เนื่องในวันกองทัพไทย พร้อมทั้งนำถวายสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล และเป็นประธานในพิธีสวนสนามของทหารเหล่าต่างๆ ของหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล

ทั้งนี้ วันกองทัพไทย เป็นวันระลึก ในวาระที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงกระทำยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชาของพม่า โดยถือเอาวันที่ 18 มกราคม ของทุกปีเป็นวันกองทัพไทย ตามการคำนวณ จากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ที่ระบุว่า พระองค์กระทำยุทธหัตถี ในวันจันทร์ แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะโรง จ.ศ. 954 คำนวณได้ ตรงกับวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2135 ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีจึงถือเป็น "วันยุทธหัตถี" "วันสมเด็จพระนเรศวรมหาราช" หรือ "วันกองทัพไทย" ดังนั้น กรมการทหารช่างจึงได้จัดพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลของทหารหล่าต่างๆ ของหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ซึ่งภายในพิธีจัดให้มีกิจกรรมประกอบด้วยการแสดงศักยภาพยุโทปกร ของกรมการทหารช่าง การแสดงยุทธวิธีภาคสนาม พิธีตรวจพลสวนสนาม พิธีสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่เหล่าทหาร พิธีปฎิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล พร้อมพิธีสวนสนามของทหารเหล่าต่างๆ ของหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ต่อหน้าธงชัยเฉลิมพล

คุณป้าใจดี ชาวราชบุรี มอบเงินและที่ดิน ให้บิณฑ์ สร้างศูนย์ดูแลคนถูกทอดทิ้ง จัดให้เต็ม ๆ เสือดำต้องไม่ตายฟรี ศิลปินกราฟิตี้ สร้างสีสันกำแพงในเขตอ.บ้านโป่ง อบจ.ราชบุรี รับสมัครบุคคลคัดเลือกเป็นพนักงานจ้าง ล็อตใหญ่รวมคนพิการ
สำเร็จ ฝนหลวงขึ้นบินเหนือท้องฟ้า จังหวัดราชบุรี ลดฝุ่นละอองให้เมืองหลวงี กองทัพไทย -ยูเอ็น ร่วมฝึกกองร้อยทหารช่างส่งช่วยภารกิจที่ซูดาน โดยทำการฝึกที่ค่ายบุรฉัตร จ.ราชบุรี ราชบุรี เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงจากจีนปกคลุม
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com