ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
กรีนพีซเผย ฝุ่นละอองในอากาศ จ.ราชบุรี เกินค่ามาตรฐานอนามัยโลก เกือบ 3 เท่า

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2561 กรีนพีช ประเทศไทย ได้เผยแพร่เอกสาร ค่าฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่ 14 จังหวัด (มกราคม - ธันวาคม พ.ศ.2560) รวมทั้งในจังหวัดราชบุรี ซึ่งวัดหาค่าเฉลี่ยตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนธันวาคม 2560

โดยผลปรากฏว่า สถานการณ์มลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ของจังหวัดราชบุรี ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งตามมาตรฐานของ องค์กรอนามัยโลกต้องไม่เกิน 9 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และตามมาตรฐานของประเทศไทย อยู่ที่ 24 โมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยตลอดทั้งปี 2560 จังหวัดราชบุรี ค่า PM2.5 นั้น เกินค่ามาตรฐาน 31 วัน

จากสถิติดังกล่าว ถือว่าได้ว่า ค่าฝุ่นละออกง PM2.5 ของจังหวัดราชบุรี นั้นลดลงจากปีที่แล้ว 2 ไมโครกรัม (ปี 2559 อยู่ที่ 27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)

สำหรับผู่นละอองค์ขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน นั้น กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยว่า ปัจจุบันอากาศที่ทุกคนหายใจเข้าไปนั้น เต็มไปด้วยฝุ่นที่มีสารพิษที่มองไม่เห็นซ่อนอยู่ หนึ่งในนั้น คือ PM2.5 หรือฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน เป็นฝุ่นอันตรายที่มีองค์ประกอบทางเคมี อย่างปรอท แคดเมียม อาร์เซนิก หรือ โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน ซึ่งองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้กำหนดให้ PM2.5 นี้เป็นสารกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็งในปี 2556

โดยแหล่งกำเนิดของฝุ่นพิษชนิดนี้ ในส่วนของจังหวัดราชบุรี ส่วนใหญ่เกิดจาก โรงงานอุตสาหกรรม การเผาในที่โล่ง รวมถึงสภาพภูมิประเทศด้วย เนื่องจากในบางพื้นที่อากาศไม่ถ่ายเท ฝุ่น PM2.5 ก็จะสะสมอยู่มาก

เอกสารเพิ่มเติม http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/Urban-Revolution/Air-Pollution/Right-To-Clean-Air/City-ranking/2017/

คุณป้าใจดี ชาวราชบุรี มอบเงินและที่ดิน ให้บิณฑ์ สร้างศูนย์ดูแลคนถูกทอดทิ้ง จัดให้เต็ม ๆ เสือดำต้องไม่ตายฟรี ศิลปินกราฟิตี้ สร้างสีสันกำแพงในเขตอ.บ้านโป่ง อบจ.ราชบุรี รับสมัครบุคคลคัดเลือกเป็นพนักงานจ้าง ล็อตใหญ่รวมคนพิการ
สำเร็จ ฝนหลวงขึ้นบินเหนือท้องฟ้า จังหวัดราชบุรี ลดฝุ่นละอองให้เมืองหลวงี กองทัพไทย -ยูเอ็น ร่วมฝึกกองร้อยทหารช่างส่งช่วยภารกิจที่ซูดาน โดยทำการฝึกที่ค่ายบุรฉัตร จ.ราชบุรี ราชบุรี เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน จากอิทธิพลของความกดอากาศสูงจากจีนปกคลุม
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com