ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
เชิญร่วมงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต วัดรางโบสถ์ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

หลังจากผ่านพ้นเทศกาลปีใหม่ ต่อด้วยตรุษจีนปีใหม่ของคนไทยเชื่อสายจีน มาถึงช่วงที่หลายคนจะได้เข้าวัดทำบุญปิดทองฝังลูกนิมิตกันบ้างแล้ว

ตามความหมายของพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน "ลูกนิมิต" หมายถึง ลูกที่ทำกลมๆ ประมาณเท่าบาตร มักทำด้วยหิน ใช้ฝังเป็นเครื่องหมายเขตอุโบสถ ส่วนพจนานุกรมฉบับมติชน ให้ความหมาย "ลูกนิมิต" ว่า ก้อนหินที่วางบอกเขตพัทธสีมาในการทำสังฆกรรม การฝังลูกนิมิต มีชื่อเรียกเป็นทางการอีกอย่างหนึ่งว่า การผูกพัทธสีมา (แปลว่า เขตทำสังฆกรรมที่กำหนดตามพุทธานุญาต) โดยปัจจุบันจะเริ่มจากพระสงฆ์ประชุมพร้อมกันในโบสถ์ เพื่อทำพิธีสวดถอน มิให้อาณาบริเวณที่จะกำหนดนี้ไปทับที่ที่เคยเป็นสีมา หรือเป็นที่ที่มีเจ้าของครอบครองอยู่ก่อน

โดยทั่วไป ลูกนิมิตที่ใช้ผูกสีมาจะมีจำนวน 9 ลูก โดยฝังตามทิศต่างๆ โดยรอบอุโบสถทั้ง 8 ทิศ ทิศละ 1 ลูก และฝังไว้กลางอุโบสถอีก 1 ลูกเป็นลูกเอก เมื่อจะผูกสีมาพระสงฆ์จำนวน 4 รูป จะเดินตรวจลูกนิมิตที่วางไว้ตามทิศต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่ทิศตะวันออกเป็นต้นไป เรียกว่า สวดทักสีมา จนครบทุกทิศและมาจบที่ทิศตะวันออกอีกครั้งเพื่อให้แนวนิมิตบรรจบกัน เมื่อสวดทักนิมิตจบแล้ว ก็จะกลับเข้าไปประชุมสงฆ์ในอุโบสถ และสวดประกาศสีมาอีกครั้ง หลังจากนั้นก็จะทำการตัดลูกนิมิตลงหลุมเพื่อกลบ แล้วสร้างเป็นซุ้มหรือก่อเป็นฐานตั้งใบสีมาต่อไป

และในปีนี้ (2561) จังหวัดราชบุรี มีเพียงวัดเดียวที่จัดงานปิดทองฝังลูกนิมิตร คือวัดรางโบสถ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนทราย อ.ปากท่อ จังหวัดราชบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 - 23 กุมภาพันธ์ 2561 และจะมีการตัดหวาย ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561

สำหรับการเดินทางมายังวัดแห่งนี้ มาได้ สองทาง แต่ง่ายที่สุด มาทางสี่แยกปากท่อ มุ่งหน้าตามทางหลวงหมายเลข 3206 ประมาณ 2 - 3 กิโลเมตร มาถึงสามแยกที่ทำการอาสาตำรวจแยกดอนทราย ให้เลี้ยวขวา เพื่อเข้าสู่ถนนหมายเลข 4013 ผ่านหน้าวัดเขาถ้ำทะลุ (จุดเด่นมีพระพุทธชินราชจำลอง บนภูเขา) ตรงมาอีก 1 กิโลเมตร จะเจอทางเข้า วัดรางโบสถ์ ซึ่งตั้งอยู่บนถนนของกรมโยธาธิการ ถ้ำพระ - ช่องนาค และจะมีประดับไฟตลอดเส้นทางจนถึงวัด ส่วนอีกเส้นทาง มาทางวัดหนองระกำ (กระต่ายทอง) ต.ดอนทราย ซึ่งเป็นทางที่เล็กกว่าเส้นทางแรก และจะเจอหลายทางแยก อาจหลงได้ หากไม่ชำนาญทาง

แชร์กระหน่ำ วินรถตู้ จ.ราชบุรี ชกกลางถนน เหตุปาดหน้า (มีคลิป) กรมการทหารช่าง เปิดสอบบรรจุรับราชการเป็นนายทหารประทวน วุฒิ ม.ปลายขึ้นไป รวม 200 อัตร ราชบุรี รับลมหนาวรอบใหม่ อุณหภูมิลดลง เตรียมลุ้น 18 องศา
ใจถึงพึ่งได้ “วัน อยู่บำรุง” พักผ่อนสวนผึ้ง รุดเข้าช่วยเหลือ หนุ่มประสบอุบัติเหตุ หลังผ่านมาเจอเหตุการณ์เข้าพอดี กระทรวงวัฒนธรรม แจ้งเพิ่มเติม สถานที่สวดมนต์ข้ามปี 2561 ในจ.ราชบุรี ทั้ง 10 อำเภอ ผบ.พล.พัฒนา 1 ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานจุดบริการประชาชน เทศกาลปีใหม่ 2561
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com