ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
เล็ง 28 พฤศจิกายน เริ่มดำสำรวจระเบิดใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ โดยยังไม่มีการกู้ขึ้นมา วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ชี้แจงกรณีมีเพจข่าวลือ ว่าทางจังหวัดจะกู้ระเบิดสมัยสงครามโลกที่จมอยู่ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ ทำให้ประชาชนตื่นตกใจไม่กล้าใช้เส้นทางผ่าน ยืนยันยังอยู่ในขั้นตอนวางแผนเตรียมการ หากลงมือต้องแจ้งประชาชนทราบล่วงหน้าทันที

ความคืบหน้ากรณีเพจสื่อสารออนไลน์แห่งหนึ่ง เขียนประกาศเตือนประชาชน ให้ระวังการเดินทางช่วงวันที่ 28 พ.ย.- 4 ธ.ค.เรื่องการกู้ระเบิดสมัยสงครามโลก เป็นพื้นที่อันตราย ไม่ให้ประชาชนใช้เส้นทางสะพานธนะรัชต์ เขตเทศบาลเมือง ที่จะกู้ระเบิด เดินทางผ่าน โดยแชร์เรื่องนี้ผ่านสื่อออนไลน์ไปอย่างกว้างขวาง ส่งผลทำให้ประชาชนเริ่มหวาดวิตกตื่นกลัว มีการโทรศัพท์สอบถามข้อมูล และแชร์ข้อมูลข่าวสารกันไปทำให้จังหวัดต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่าเป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

โดยนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะทำงานที่จัดประชุมเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว โดยจะให้เจ้าหน้าที่ออกประกาศจังหวัด ชี้แจงเพื่อความเข้าใจตรงกัน จะไม่ทำให้ประชาชนแตกตื่น ไม่กระทบต่อเศรษฐกิจ เพราะในช่วงปลายเดือนวันที่ 28 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 4 ธันวาคม จะมีการดำสำรวจงานของผู้เชี่ยวชาญฝ่ายทหารเรือซึ่งตอนนี้ได้มาประจำการอยู่ที่กรมการทหารช่างแล้ว

รองผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า การเตรียมเก็บกู้นั้นมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่จังหวัดจัดตั้งขึ้น มีฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น ทหาร 3 เหล่าทัพ และผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาทางประวัติศาสตร์ มีการกำหนดกรอบคร่าวๆว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)เนื่องจากการก่อสร้างมีความล่าช้ามา ทำให้ รฟท.ขอให้ดำเนินการเก็บกู้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยหลังปีใหม่ จึงวางแผนกำหนดกรอบคร่าวๆ

โดยทางทหารเรือจะขอลงสำรวจความเป็นอยู่จริงของระเบิดจำนวน 3-5 ลูก กำหนดกรอบไว้ 28 พ.ย.- 4 ธ.ค.ก่อนวันที่ 5 ธันวาคมที่จะมีงานเฉลิมพระเกียรติของสถาบัน เพื่อให้มีความปลอดภัยว่าระเบิดอยู่ตรงจุดไหน เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวจุดนั้น พร้อมกับประกาศเป็นเขตพื้นที่อย่างเป็นทางการจากจังหวัดราชบุรี โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดจะบูรณาการทำงานร่วมกัน ช่วงวันที่ 28 พ.ย.- 4 ธค. จึงเป็นแค่การสำรวจพื้นที่ใต้น้ำ จากนั้นทหารทั้ง 3 เหล่าทัพจะมาร่วมกันวางแผนใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อจะหาแนวทางเก็บกู้อย่างรอบคอบ โดยจะประกาศให้ประชาชนทราบ จากนั้นจะมีการทำ Work Shop เพื่อความปลอดภัยในการกำหนดแนวเขตที่ชัดเจน โดยจะดำเนินการหลังวันที่ 10 ธันวาคม พร้อมกับจะได้จัดประชุมอีกครั้งหนึ่ง เป็นการร่วมมือระหว่างกองทัพเรือ กองทัพบก กองทัพอากาศ ซึ่งเมื่อเอาระเบิดขึ้นมาได้แล้ว ถ้าหากถอดชนวนได้ก็จะดำเนินการถอด แต่ถ้าไม่ปลอดภัยก็จะขนไปทำลายเพื่อถอนชนวนที่สถานที่ปลอดภัยของกองทัพอากาศ เพราะเป็นระเบิดจากสัมพันธมิตรอากาศที่ได้กำหนดเวลาไว้ โดยข่าวที่มีการแชร์กันว่าวันที่ 28 พ.ย.- 4 ธ.ค. ยืนยันว่ามีความคลาดเคลื่อน หากมีความคืบหน้าจังหวัดจะแจ้งประกาศชัดเจน

จับได้แล้ว คุณหมียิง "อั๋น ดีบอน" สารวัตรกำนันพร้อมเพื่อนรวม 2 ศพ คางานปาร์ตี้ ที่จ.ราชบุรี ระเบิดในสนามฝึกค่ายบุรฉัตร เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เหตุทนพิษบาดแผลไม่ไหว ตกใจเสียงหวูด! หนุ่มหยุดคร่อมราง รถไฟชนเสียชีวิต 2 ราย
หนุ่มเหมาก่อสร้างชาวราชบุรี หวิดดับ ซิ่งเก๋งเหินสะพานพลิกคว่ำหงายท้อง กระบะชนจยย. หนุ่มราชบุรีกระเด็นอัดกำแพงโรงเรียนเสียชีวิตคาที่ ทบ. แจงเหตุระเบิด ขณะฝึกที่ค่ายบุรฉัตร จ.ราชบุรี แรงระเบิดส่งผลให้ทหารเสียชีวิต 1 นาย
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com