ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ชาวเมืองโอ่ง รวมตัวทำเข่งยักษ์ 9 คนโอบ แห่งเดียวในโลก ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสวิถีไทย-ยวน

วันที่ 14 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง ศาลาเอนกประสงค์ วัดชมพูพล ต.หนองปลาหมอ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวว่ามีชาวบ้านรวมตัวกันทำเข่งยักษ์ เมื่อไปถึง พบนายขจร มูลจันทะ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแพะ หมู่ที่ 16 ต.หนองปลาหมอ พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง กำลังช่วยกันสานเข่งใบยักษ์จนแล้วเสร็จ ซึ่งมีขนาดถึง 9 คนโอบ เพื่อทำเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน เตรียมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมวิถีชีวิตชาวไทย-ยวน

นายขจร เปิดเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองปลาหมอกว่า ร้อยละ 80 เป็นชาวไท-ยวน โดยในส่วนของชุมชนบ้านแพะ นอกจากการทำนาซึ่งเป็นอาชีพหลักแล้ว “เครื่องจักสาน” ทั้ง เข่ง สุ่มไก่ และอุปกรณ์จับปลาต่างๆ ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพและสินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ ที่ส่งขายทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดทั่วประเทศ

แต่ในยุคปัจจุบันที่มีภาชนะประเภทพลาสติกเข้ามาแทนที่ อาชีพจักสานของชาวบ้านจึงค่อยๆ เลือนหายไป เยาวชนรุ่นหลังไม่ได้เรียนรู้ และสืบทอดวิธีการทำเครื่องจักสาน

ชาวบ้านจึงมีความคิดเห็นตรงกันว่า อยากจะสืบทอดอัตลักษณ์ของชุมชน เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้เรียนรู้รากเหง้า และวิถีชีวิตดั่งเดิมของบรรพบุรุษ รวมไปถึงเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม มีโอกาสสัมผัสความเป็นชุมชนบ้านแพะ

ด้วยการรวมพลังกันสร้างเข่งยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาด ฐานกว้าง 2.5 เมตร ยาว 2.5 เมตร และสูง 3.5 เมตร ขนาดความจุประมาณ 22 ลูกบาศก์เมตร ไม้ไผ่สีสุกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 3-4 นิ้ว จำนวนเกือบ 200 ลำ

สำหรับขั้นตอนของการจักสาน เริ่มจากนำไม้ไผ่มาผ่าจักตอก ก่อนนำมาสานก้นเข่งให้ได้ขนาด จากนั้นจึงดัดไม้ไผ่ยกขึ้นให้ตั้งตรง เพื่อสานส่วนของลำตัวเข่งให้ได้ความสูงที่ต้องการ สุดท้ายทำการพับขอบปากเข่งให้สวยงาม โดยเข่งยักษ์ใบนี้ ใช้ระยะเวลาในการทำถึง 3 วัน

หลังจากนี้ ชาวบ้านจะนำเข่งยักษ์ไปจัดวางไว้บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน ทดแทนเข่งยักษ์ใบเดิมที่อยู่ในสภาพผุพัง หลังผ่านการใช้งานมานานกว่า 36 ปี เพื่อเป็นสัญญาลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของคนในชุมชน

รวมไปถึงเพื่อดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสแวะเวียนผ่านมา ได้เข้ามาเยี่ยมชมเรียนรู้การทำเครื่องจักสาน ศิลปวัฒนธรรมทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย อาหารแบบฉบับวิถีชีวิตชาวไท-ยวนพื้นถิ่น อาทิ แกงโอะ กุ้งต๋ำ น้ำปูเหม็น-ปูหอม ในบรรยากาศบ้านทุ่งหนองปลาหมอ

ทหารช่างราชบุรี เตรียมพร้อมไปฟื้นฟู อิเหนา !! วัดไม่มีเงินจ่าย! ชี้ค่าลงทะเบียน ‘หมา-แมว’ ต้องจ่ายเป็นแสน เหตุหมาถูกทิ้งนับร้อยตัว จับแก๊งค์เมืองโอ่ง ข้ามถิ่นตระเวนลักจยย. คืนหนึ่ง 3-4 คัน ลงมือแค่ 10 วิ ขี่ฉลุย
หนุ่มเมืองโอ่ง ทดสอบเรือแข่งเสียหลักชนเสาสะพานเสียชีวิต พบ 'น้ำยาฟอกไต' กว่า 300 ถุงและแพมเพิสที่ใช้แล้วถูกนำมาทิ้งในคลอง ชลประทานจ.ราชบุรี สลด! หนุ่มขี่จยย.พุ่งชนราวกั้น น็อตเสียบหัวกะโหลกเปิด เสีียชีวิตคาที่
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com