ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
วัดไม่มีเงินจ่าย! ชี้ค่าลงทะเบียน ‘หมา-แมว’ ต้องจ่ายเป็นแสน เหตุหมาถูกทิ้งนับร้อยตัว

เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาล จ.ราชบุรี เผยมีชาวบ้านนำลูกหมามาปล่อยทิ้งวัดเพิ่ม หลังรัฐเตรียมขึ้นทะเบียนหมา-แมว ตัวละ 450 บาท โดยที่วัดมีหมากว่า 200 ตัว ที่มีคนนำมาทิ้ง ต้องจ่ายเป็นแสนบาท ยันไม่มีเงินจ่าย

วันที่ 12 ต.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดทุ่งตาล ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี พบว่ามีชาวบ้านนำลูกสุนัขจำนวน 7 ตัว คาดว่าอายุไม่เกิน 1 เดือน มาปล่อยทิ้งไว้หลังวัดทุ่งตาล หมู่ที่ 8 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวว่ารัฐประกาศให้เจ้าของสุนัขและแมว ไปขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง รวมค่าใช้จ่ายตัวละ 450 บาท ทำให้หลายคนเริ่มกังวลและไม่อยากเสียเงินจำนวนมากเช่นนั้น จึงได้นำมาปล่อยทิ้งให้วัดดูแลแทน ซึ่งขณะนี้ทางวัดทุ่งตาลเริ่มมีชาวบ้านในพื้นที่ทยอยนำสัตว์มาปล่อยทิ้งไว้แล้ว ทั้งบริเวณริมถนนหน้าวัด และด้านหลังวัด ทำให้กลายเป็นภาระของวัดที่จะต้องดูแลสุนัขที่มีคนนำมาปล่อยทิ้งไว้ รวมแล้วกว่า 200 ตัว ทั้งที่มีอยู่เดิมและนำมาทิ้งใหม่

พระครูศาสนกิจวิบูลย์ เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาล เปิดเผยว่า ทราบทางสื่อ หนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์ ว่ามีการประกาศขึ้นทะเบียน จึงรู้สึกไม่ดี และทำให้เดือดร้อนกันหมด โดยเฉพาะวัดเดือดร้อนที่สุด เพราะว่าใครจะไปยอมเสียเงิน เขาก็เอาสุนัขแมวมาปล่อยวัด สรุปคือพระเดือดร้อน โดยตอนนี้มีสุนัขอยู่กว่า 200 ตัวแล้ว หากขึ้นทะเบียนจะต้องเสียเงินประมาณกว่า 1 แสนบาท วัดไม่มีเงิน ทุกวันนี้ก็ต้องใช้จ่ายซื้อข้าวสารอาหารสุนัขเดือนละประมาณ 30,000 บาท ล่าสุด ได้มีชาวบ้านเอาลูกสุนัขอายุไม่ถึงเดือนมาปล่อย ทางวัดต้องดูแลรักษาคุมกำเนิดเอง เคยทำหนังสือไปขอความช่วยเหลือ ปศุสัตว์จังหวัดก็บอกไม่มีงบประมาณ แต่ก็ได้มีผู้ใจบุญมีศรัทธาช่วยเงินสนับสนุนทำหมันสุนัขให้ประมาณกว่า 70 ตัว มีราคาทำหมันตัวละเป็นพันบาท ที่เหลือก็ยังไม่มีงบประมาณช่วยเหลือ ก็คงต้องเลี้ยงดูแลกันไปอย่างนี้ เพราะเป็นที่พึ่งสุดท้าย และก็ไม่มีปัญญาที่จะไปจ่ายเงินขึ้นทะเบียนมากมายขนาดนั้น

นางยุพิน สิริสม อายุ 62 ปี ชาวบ้านใน ต.เจดีย์หัก เปิดเผยว่า หากมีการใช้กฎหมายขึ้นทะเบียนหมาแมวจริง จะเกิดปัญหาตามมาเยอะ เพราะว่าชาวบ้านจะไม่ยอมเสียเงิน โดยหมาแมวที่เลี้ยงอยู่ก็จะเอามาปล่อยวัด ไม่รับเป็นเจ้าของอีกแล้ว และรู้สึกว่าเก็บแพงเกินไป แล้วประชาชนจะเอาเงินที่ไหนไปจ่ายให้ตัวละ 450 บาท ซึ่งบริเวณด้านหลังวัดมีหมาเป็นฝูงใหญ่มาก ไปแจ้ง อบต.ก็ทำอะไรไม่ได้ อีกอย่างหมาแถวนี้ก็จะออกลูกออกหลานมากขึ้นไปอีก มีชาวบ้านบางคนสงสารก็ได้ต้มข้าวเอามาเลี้ยงให้กินบางวัน จึงมีหมาอาศัยหลายจุด บางคนนำไปปล่อยทิ้งไว้หน้าวัดถูกรถชนตายบ้าง บางคนเอาใส่ลังมาตั้งแอบไว้ก็มี ไม่รู้จะแก้ไขปัญหากันอย่างไร จนเป็นภาระกับวัดเป็นอย่างมาก

ทหารช่างราชบุรี เตรียมพร้อมไปฟื้นฟู อิเหนา !! รถไฟทางคู่ สูบน้ำออกท่วมที่ชาวบ้าน เดือดร้อนหนัก ยังไม่มีใครรับผิดชอบ แจ้งจับอีก 1 ลุงชาวราชบุรี เอี่ยวแก๊งค์ปลัดหมีขอ หลบหนีช่วงชุลมุน
ญาติปลัดแก๊งออฟโรดล่าหมี เข้าพบตำรวจราชบุรี แสดงความบริสุทธิ์ใจ ยันไม่ได้ล่าสัตว์ป่า พบ 'น้ำยาฟอกไต' กว่า 300 ถุงและแพมเพิสที่ใช้แล้วถูกนำมาทิ้งในคลอง ชลประทานจ.ราชบุรี สลด! หนุ่มขี่จยย.พุ่งชนราวกั้น น็อตเสียบหัวกะโหลกเปิด เสีียชีวิตคาที่
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com