ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
“กวยจั๊บลุงโด่ง” สูตรโบราณรุ่นก๋ง ขายดีจนถึงต้องโทร.นัดถึงจะได้กิน

กวยจั๊บลุงโด่งสูตรโบราณ เจ้าเก่าริมคลองดำเนินสะดวก ขายมาตั้งแต่รุนก๋ง สืบทอดตำรับสมุนไพรเครื่องปรุงยาจีน กลิ่นหอม รสชาติอร่อย ลูกค้าริมคลอง 2 อำเภอ 2 จังหวัด ถึงกับต้องโทรศัพท์นัดหมายถึงจะได้กิน

เป็นคำร่ำลือกันหนาหู กับกวยจั๊บเรือลุงโด่ง ที่เขาบอกต่อๆ กันว่าอร่อยนักอร่อยหนา ต้องโทร.นัดหมายกันถึงจะได้กิน เป็นเรื่องจริงครับ เพราะลุงโด่ง ล่องเรือตระเวนขายกวยจั๊บตามที่มีคนโทร.นัดหมายอยู่บริเวณสองฝั่งคลองดำเนินสะดวก ตั้งแต่ตลาดน้ำหลักห้า หน้าวัดปราสาทสิทธิ์ หมู่ 5 ต.ประสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ไปจนถึง อ.บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ที่เป็นเขตรอยต่อ 2 อำเภอ 2 จังหวัด

วัดปราสาทสิทธิ์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หมู่ 5 ตำบลประสาทสิทธิ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ซึ่งแต่เดิมตำบลประสาทสิทธิ์รวมอยู่กับตำบลดอนไผ่ ในบริเวณหลัก 5 ริมคลองดำเนินสะดวก ชาวบ้านจึงมักเรียกว่าวัดดอนไผ่หรือวัดหลักห้า มีพระพุทธรูปที่สำคัญ คือ องค์หลวงพ่อไตรรัตน์โรจน์ฤทธิ์ ซึ่งประดิษฐานอยู่บนวิหาร ริมคลองดำเนินสะดวก เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา และขอพร

ลุงโด่ง หรือนายอรินทร์ สงค์สุวรรณ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43/1 หมู่ 2 ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ก็เป็นหนึ่งที่ค้าขายกวยจั๊บทางเรือ เจ้าเก่าสูตรโบราณ ที่ได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นอาก๋ง มารุ่นเตี่ย และจนถึงรุ่นของตัวเอง ขายมาแล้วประมาณ 33 ปี โดยลุงโด่งใช้เรือลำเก่าๆ ล่องไปตามคลองดำเนินสะดวก และคลองสาขาเชื่อมต่อไปยัง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ขายตั้งแต่เช้าไปจนถึงบ่าย ราคาก็ถูกแสนถูกเพียงชามละ 20 บาท

ลุงโด่ง จะจอดเรือเทียบท่าริมคลองตามที่ลูกค้าโทร.นัดกิน และส่วนใหญ่จะมานัดรวมกันกินครั้งเดียวเป็นกลุ่มใหญ่ เสร็จก็จะไปต่อที่กลุ่มอื่นนัดไว้ สำหรับกวยจั๊บลุงโด่ง จะมีหม้อต้มน้ำเดือดอยู่ตลอดเวลา กลิ่นหอมของสมุนไพรเครื่องยาจีนที่ลอยละลิ่วออกมาจากหม้อกวยจั๊บขึ้นเตะจมูก หอมชวนกินจริงๆ ลุงโด่งบอกว่าไม่ต้องเติมเครื่องปรุงนะ พอดีแล้ว ด้วยความอร่อยของเครื่องยาจีนนี้หลายคนถึงกับต้องโทรศัพท์สั่งจองล่วงหน้าเพราะกลัวหมด เรียกได้ว่า ช้าหมด อดกิน ว่ากันอย่างนั้น

“ลุงโด่ง” เล่าให้ฟังว่า กวยจั๊บสูตรนี้ สืบทอดมาจากคุณก๋ง มีเครื่องยาจีนโบราณใส่ผสมลงไปในหม้อกวยจั๊บ เช่น อบเชย โป๊ยกั๊ก เก๋ากี้ น้ำตาลกรวด เริ่มเตรียมเครื่องกวยจั๊บตั้งแต่ช่วงตีสามของทุกวัน เสร็จแล้วใส่นำใส่เรือขายไปตามริมคลอง ใช้เส้นกวยจั๊บ 10 กิโลกรัม หรือประมาณกว่า 200 ชามต่อวัน มีเครื่องเคียง เช่น ไส้หมู หมูสามชั้นต้มเสร็จมาแล้ว ยังมีกระเทียมเจียว เลือดหมู และอื่นๆ ทุกอย่างทำเองปรุงสุกใหม่ๆ ทุกวัน เริ่มขายมาตั้งแต่ชามละ 5 บาท มาตอนนี้ขายราคาชามละ 20 บาท ประมาณ 09.00-10.00 น. ของทุกวัน ลูกค้าบริเวณตลาดหลักห้า หน้าวัดประสาทสิทธิ์ จะต้องโทร.นัด หากไม่โทร.นัดก็จะไม่ได้กินแน่นอน

ส่วนนักท่องเที่ยวที่สนใจอยากจะไปชิมกวยจั๊บสูตรโบราณเครื่องปรุงสมุนไพรตำรับยาจีน สามารถโทรศัพท์สอบถาม และนัดหมายได้ที่เบอร์ 08-9-517-9201 ของลุงโด่งโดยตรง แล้วคุณจะได้กินอย่างไม่ผิดหวัง

เตือนภัย ยาเขียว-เหลือง ระบาดในโรงเรียน จ.ราชบุรี หนุ่มใหญ่คนบ้านโป่ง กลายเป็นศพลอยน้ำกลางบ่อทราย คาดเมาจมน้ำดับ พวงหรีดจักรยาน เจ้าภาพขอรับแทนดอกไม้สด อุทิศส่วนกุศลให้พ่อผู้รักการปั่น
พบแล้ว! หนุ่มดิ่งสะพานบ้านโป่ง หลังจมหาย 2 วัน ผู้ว่าฯ ราชบุรี ประกาศ ห้ามลงแม่น้ำแม่กลอง! บริเวณใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ คาดกู้ระเบิดต้นปีหน้า หนุ่มโดดแม่น้ำแม่กลอง จมหายท่ามกลางน้ำเชี่ยว จนท.ยังหาไม่พบ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com