ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
เตือนภัย ยาเขียว-เหลือง ระบาดในโรงเรียน จ.ราชบุรี

พบเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในจังหวัดราชบุรี นิยมกิน "ยาทรามาดอล" เป็นแคปซูลสีเขียว-เหลือง ผสมน้ำอัดลมและยาแก้ไอ จนมีอาการเคลิ้ม หลายโรงเรียนต้องสั่งพักการเรียนเด็กที่ติดยาชนิดนี้ ไปติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา

เป็นเสียงของเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ที่ยอมเปิดใจกับทีมสนามข่าว 7 สี ที่โรงเรียนให้ผู้ปกครองปรับปรุงพฤติกรรม 7 วัน หลังจากกินยาทรามาดอล ซึ่งเป็นแคปซูลเขียว-เหลือง ผสมน้ำอัดลมและยาแก้ไอ จนมีอาการเบลอ เหม่อลอย ง่วงหงาวหาวนอน และระยะหลังเริ่มขาดเรียนบ่อย พูดจาไม่รู้เรื่อง และซ้ำหนัก ขณะที่ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน เกิดหลับในจนประสบอุบัติเหตุมาแล้ว

ด้วยเป็นยาที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป ที่ขายยกแผง แผงละ 10 เม็ด และยังมีราคาถูก เพียงเม็ดละ 4 บาทเท่านั้น บ่อยครั้งที่นำไปผสมในน้ำอัดลม จนทำให้หลับข้ามวันข้ามคืน หนักเข้าขาดเรียน จนถูกครูประจำชั้นจับได้ ก่อนถูกภาคทัณฑ์ เพราะเรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง

ด้านสารวัตรนักเรียนจังหวัดราชบุรี ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า พบเด็กในโรงเรียนในจังหวัดราชบุรี อายุระหว่าง 14-17 ปี ใช้ยาเขียว-เหลือง เพิ่มมากขึ้นใน 3 ปีให้หลัง เพราะเป็นวัยอยากรู้อยากลอง ซึ่งยอมรับว่ากังวลใจ เพราะอาจเป็นต้นตอให้นำไปสู่ยาเสพติดชนิดร้ายแรงกว่านี้ แม้จะเป็นกลุ่มน้อย แต่การสูญเสียอนาคตเด็กเพียงคนเดียว กลับเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ในสายตาครู

ขณะที่ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ระบุว่า ยาชนิดนี้มีขายตามร้านขายยาทั่วไป มีฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดที่มีผลต่อสมอง ทำให้เกิดอาการเคลิ้มสุข ซึ่งผลข้างเคียงของยา จะมีอาการมึนงง ประสาทหลอน จนถึงขั้นรุนแรงจนเสียชีวิตได้ ซึ่งร้านขายยาจะสามารถซื้อไว้ขายเดือนละไม่เกิน 500 เม็ด และห้ามขายให้เด็กอายฺต่ำกว่า 18 ปี และขายได้ไม่เกินครั้งละ 20 เม็ดเท่านั้น

แม้จะมีกฎหมายออกมาควบคุมยาชนิดนี้ โดยผู้ที่จะซื้อยาต้องมีคำสั่งแพทย์เท่านั้น ทว่าข้อเท็จจริง กลับพบว่าการขายยาชนิดนี้ ยังปล่อยปละละเลยจนแพร่หลายในกลุ่มเด็กนักเรียนอย่างรวดเร็ว จึงต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงสาธารณสุข เร่งหามาตรการแก้ไขอย่างจริงจัง

ราชบุรีเฝ้าระวัง 5 อำเภอ เตรียมรับมือแม่กลองมีระดับสูงขึ้น หลังเขื่อนใหญ่เพิ่มการระบายน้ำู่ หนุ่มราชบุรี ทะเลาะกับแฟน คว้าเชือกผูกคอดับสลดข้างบ้าน สร้างใหม่เพื่อ? ทั้งที่หลังเดิมก็มีใช้งาน
ราชบุรีเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ชมวิถีชีวิตธรรมชาติของชุมชนชาวกะเหรี่ยง ชมวิถีชีวิตธรรมชาติ ประเพณีอั้งหมี่ถ่อง ขี่เกวียนเทียมควาย ฯลฯ ผู้ว่าฯ ราชบุรี ประกาศ ห้ามลงแม่น้ำแม่กลอง! บริเวณใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ คาดกู้ระเบิดต้นปีหน้า หนุ่มโดดแม่น้ำแม่กลอง จมหายท่ามกลางน้ำเชี่ยว จนท.ยังหาไม่พบ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com