ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ผู้ว่าฯ ราชบุรี ประกาศ ห้ามลงแม่น้ำแม่กลอง! บริเวณใต้สะพานจุฬาลงกรณ์ คาดกู้ระเบิดต้นปีหน้า

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ได้ลงนามในประกาศจังหวัดราชบุรี เรื่อง แจ้งเตือนบุคคลหรือกลุ่มหรือกลุ่มบุคคลมิให้เข้าไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดสาธารณภัย ซึ่งอาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยในพื้นที่บริเวณแม่น้ำแม่กลอง ใต้สะพานจุฬาลงกรณ์และสะพานธนรัชต์ อ.เมือง จ.ราชบุรี

โดยในคำสั่งดังกล่าวได้ระบุว่า ด้วยจังหวัดราชบุรี ได้รับแจ้งว่ามีการตรวจพบวัตถุระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 3 ลูก ขนาดประมาณลูกละ 1,000 ปอนด์ หรือประมาณลูกละ 500 กิโลกรัม จมอยู่ใต้แม่น้ำแม่กลองบริเวณสะพานจุฬาลงกรณ์และสะพานธนรัชต์ อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นจุดบริเวณที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะดำเนินการโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงนครปฐม-หัวหิน และสื่อมวลชนได้เผยแพร่ข่าวจนทำให้มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลให้ความสนใจเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

เนื่องจากวัตถุระเบิดดังกล่าว เป็นวัตถุที่มีอันตรายโดยสภาพอย่างร้ายแรง ซึ่งบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยอันส่งผลกระทบต่อสาธารณชนเป็นวงกว้าง เพื่อเป็นการป้องกันสาธารณภัยที่คาดว่าจะเกิดขึ้นได้ จังหวัดราชบุรีจึงแจ้งเตือนบุคคลหรือกลุ่มบุคคลมิให้เข้าไปทำกิจกรรมที่ส่งผลกระทบต่อพื้นดินใต้แม่น้ำแม่กลอง บริเวณที่คาดว่ามีระเบิด

เช่น ดำน้ำ ทอดแห ลาดอวน ตกปลา ฯลฯ ในแม่น้ำแม่กลอง บริเวณใต้สะพานจุฬาลงกรณ์และสะพานธนรัชต์ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ภายในระยะ 200 เมตร จากตอม่อสะพานทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก อนึ่ง ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องเข้าไปทำกิจกรรมในพื้นที่ดังกล่าวจะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีก่อนเท่านั้น โดยคำสั่งนี้มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ประธานคณะทำงานเพื่อประสานงานและดำเนินการการก่อสร้างรถไฟทางคู่ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า ในส่วนเรื่องของการเตรียมความพร้อมในการเก็บกู้วัตถุระเบิด และหัวรถจักรไอน้ำ ที่จมอยู่ภายในใต้น้ำแม่น้ำแม่กลอง ทางคณะทำงานได้มีการเตรียมความพร้อม โดยในวันที่ 10 ก.ย. ทางจังหวัดราชบุรี และ รฟท. ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด ทั้งในด้านการทำลายวัตถุระเบิด หน่วยซีล นักประดาน้ำ ทหารอากาศ ทหารเรือ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เข้าร่วมประชุมและวางแผนในการดำเนินการ คาดว่าช่วงประมาณต้นปี 2562 จะได้ดำเนินการกู้ขึ้นมา

นายวีรัส กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ยังไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ เพราะอยู่ในช่วงน้ำหลากที่เกิดจากการพร่องน้ำของ 2 เขื่อนใหญ่ที่จังหวัดกาญจนบุรี ทำให้น้ำในแม่น้ำแม่กลองมีปริมาณมากและสูงขึ้น ประกอบกับน้ำมีความไหลเชี่ยว มีความขุ่น ทั้งนี้ ต้องรอให้สถานการณ์ของการระบายน้ำของ 2 เขื่อนใหญ่ที่จังหวัดกาญจนบุรีกลับสู่สภาวะปกติ จากนั้นจะขอความร่วมมือให้มีการระบายน้ำลดลงเพื่อให้น้ำลดลงจนมีทัศนวิสัยที่ดีก็จะเริ่งดำเนินการทันที

ราชบุรีเฝ้าระวัง 5 อำเภอ เตรียมรับมือแม่กลองมีระดับสูงขึ้น หลังเขื่อนใหญ่เพิ่มการระบายน้ำู่ หนุ่มราชบุรี ทะเลาะกับแฟน คว้าเชือกผูกคอดับสลดข้างบ้าน สร้างใหม่เพื่อ? ทั้งที่หลังเดิมก็มีใช้งาน
ราชบุรีเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ชมวิถีชีวิตธรรมชาติของชุมชนชาวกะเหรี่ยง ชมวิถีชีวิตธรรมชาติ ประเพณีอั้งหมี่ถ่อง ขี่เกวียนเทียมควาย ฯลฯ กระบะชนสองแถวราชบุรี คนขับเสียชีวิต ลองกันมั๊ย? เปิบเนื้อจระเข้ ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com