ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ราชบุรีเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ชมวิถีชีวิตธรรมชาติของชุมชนชาวกะเหรี่ยง ชมวิถีชีวิตธรรมชาติ ประเพณีอั้งหมี่ถ่อง ขี่เกวียนเทียมควาย ฯลฯ

วันนี้ (5 ก.ย.)นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายพินิจ เจริญเร็ว เกษตรจังหวัด นายประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่บริเวณบ้านหนองตาดั้ง หมู่ที่ 6 ต.คระนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยได้ระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยร่วมกับชุมชนพัฒนาโรงเรียนควายบ้านหนองตาดั้งจัดขึ้น

เพื่อมุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมวิถีธรรมชาติของชาวกะเหรี่ยงแบบดั้งเดิม ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชม อาทิ ร่วมสืบสานประเพณีกินข้าวห่อ หรือ อั้งหมี่ถ่อง เป็นพิธีของชาวกะเหรี่ยงที่จะจัดขึ้น มีการนำข้าวเหนียวห่อเป็นกรวย แล้วนำมาต้มให้สุกคล้ายขนมจ้าง สมัยก่อนเวลารับประทานใช้จิ้มกับน้ำผึ้ง

ปัจจุบันใช้จิ้มกับมะพร้าวขูด ในวันต้มข้าวห่อ จะมีพิธีสู่ขวัญด้วย เริ่มด้วยการเคาะไม้เป่าแคน เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน จากนั้นผู้เฒ่าผู้แก่ในครอบครัวจะใช้เชือกแดงผูกข้อมือให้ลูกหลานเพื่อความเป็นมงคลแก่ตัวเอง ชมการแสดงพื้นบ้านวิถีกะเหรี่ยง และมีการให้นักท่องเที่ยวได้สวมชุดกะเหรี่ยงถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก พร้อมกับยังได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็นอยู่ของชาวกะเหรี่ยงแบบจำลองที่ได้นำมาจัดแสดง

อีกทั้งยังมีกิจกรรมการตีเม็ดเงิน การทอผ้าของชาวกะเหรี่ยงเช่น กระเป๋า ย่าม และเสื้อพื้นเมือง และผลิตภัณฑ์พื้นบ้านต่างๆ มีกิจกรรมขี่เกวียนเทียมควาย ถ่ายรูป การไถนาด้วยควาย กิจกรรมโยนกล้าในนาข้าว การนวดข้าวด้วยควาย การสีข้าวแบบดั้งเดิม และซุ้มผักพื้นบ้าน สินค้าแปรรูปต่างๆมากมาย

สำหรับหมู่บ้านหนองตาดั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี มีชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงประมาณ 42 ครัวเรือน มีการทำการเกษตร ปลูกข้าว ปลูกผัก ผลไม้ไว้กินเอง ซึ่งทางราชการได้จัดสรรพื้นที่ไว้ให้ชาวบ้านอยู่อาศัยและทำกิน ครัวเรือนละ 8 ไร่ มีการสร้างอ่างเก็บน้ำ ทำให้ชาวบ้านมีน้ำกิน น้ำใช้เพียงพอตลอดทั้งปี

โดยสภาพพื้นที่ของหมู่บ้านโอบล้อมด้วยภูเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีโรงเรียนควายซึ่งปัจจุบันมีควายทั้งหมด 119 ตัว ซึ่งได้เลี้ยงไว้เพื่อขยายพันธุ์ในโครงการจำนวน 51 ตัว ที่เหลือ อีก 68 ตัว นำเข้าโครงการธนาคารควาย แบ่งให้ชาวบ้านจำนวน 42 ครัวเรือน โดยมีกติกาว่า “จะต้องมาฝึกใช้ควายให้เป็น และหากเลี้ยงแล้วได้ลูกตัวเมีย ให้ส่งคืน เพื่อนำกลับมาต่อยอดโครงการ ส่วนถ้าเลี้ยงได้ “ลูกตัวผู้” ก็จะมอบให้กับผู้เลี้ยง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดเปิดเผยว่า อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวลองมาสัมผัสแหล่งท่องเที่ยววิถีธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์แห่งใหม่ที่เปิดตัวที่โรงเรียนควายบ้านหนองตาดั้ง อยู่ห่างจากที่ว่าการอ.สวนผึ้งประมาณเกือบ 40 กิโลเมตร ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย แถมยังมีแพ็กเกจที่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงบ้านหนองตาดั้งจัดไว้รองรับ ไม่ว่าจะเป็นการดำนา ขี่ควาย กินข้าวกะเหรี่ยง มีพืชผักปลอดสารพิษที่ปลูกโดยชุมชนชาวกะเหรี่ยงที่อยู่ชายแดนฝั่งตะวันตกของประเทศไทย

สามารถติดต่อได้กับอดีตผู้ใหญ่บ้านซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนวิถีธรรมชาติที่นี่ หากเป็นกรุ๊ปเริ่มที่ 10 คนขึ้นไปจะจัดบริการให้ครบวงจร เช่น ขี่ควาย ปลูกข้าว กินข้าวกะเหรี่ยง พาเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณบ้านหนองตาดั้งในราคาเพียง 350 บาทต่อคน จัดบริการทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ยกเว้นหากจะมาวันธรรมดานั้นขอให้นัดหมายกันล่วงหน้าประมาณ 2- 3 วัน ซึ่งทางกลุ่มฯก็พร้อมที่จะจัดบริการให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคนที่สนใจ ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้นอยู่ในความรับผิดชอบดูแลของกองพลพัฒนาที่ 1 เป็นกองกำลังที่รักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัด มีเจ้าหน้าที่ทหารประจำอยู่ตลอดเวลาและอยู่ในสถานการณ์สงบพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

ราชบุรีเฝ้าระวัง 5 อำเภอ เตรียมรับมือแม่กลองมีระดับสูงขึ้น หลังเขื่อนใหญ่เพิ่มการระบายน้ำู่ หนุ่มราชบุรี ทะเลาะกับแฟน คว้าเชือกผูกคอดับสลดข้างบ้าน สร้างใหม่เพื่อ? ทั้งที่หลังเดิมก็มีใช้งาน
เลวระยำ? หมูหริ่ง สัตว์ป่าสงวน เจ็บสาหัส เลือดออกปาก-จมูก คาดถูกโยนทิ้งจากรถไฟ! กระบะชนสองแถวราชบุรี คนขับเสียชีวิต ลองกันมั๊ย? เปิบเนื้อจระเข้ ทั้งหัน-ย่าง ของดีราชบุรี
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com