ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
‘วัดไทยประจัน’ รำลึกรัชกาลที่ 9 สร้างช่อฟ้าเลข ๙ ยอดอุโบสถ หนึ่งเดียวในไทย

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่วัดไทยประจัน หมู่ 5 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี กำลังเป็นที่ฮือฮา เพราะอยู่ระหว่างการก่อสร้างอุโบสถ ซึ่งมีช่อฟ้าเป็นรูปเลข ๙ ประดับด้วยดอกไม้มงคล ที่สวย สง่า แปลกไปจากอุโบสถวัดอื่นๆ

พระอธิการชัยสิทธิ์ คุณวิจิตโต เจ้าอาวาสวัดไทยประจัน เปิดเผยว่า ขณะนี้วัดอยู่ระหว่างการสร้างอุโบสถ จึงมีแนวคิดว่า เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงได้ใช้เลย ๙ เป็นเลขมงคล เพื่อให้คนรุ่นหลังรู้ว่าวัดนี้ได้สร้างขึ้นมาในสมัยรัชกาลที่ 9 เพราะเริ่มก่อสร้างอุโบสถมานานกว่า 5 ปี มีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 70 คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปี 2563 สำหรับงบประมาณการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ เบื้องต้นคาดว่าประมาณ 15 ล้านบาท

“อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางวัดยังขาดอิฐมวลเบาประมาณ 5,000 ก้อน ไว้สำหรับสร้างผนังอุโบสถ และซุ้มเสมา สลักปูนลวดลายไทยด้วยหินอ่อน หลังจากนี้ก็จะปั้นขึ้นรูปบริเวณหน้าจั่วเป็นรูปพระประธาน ส่วนด้านหลังเป็นรูปเจ้าแม่กวนอิมยืนบนดอกบัว ประชาชนสามารถเดินก้มเล็กน้อยลอดใต้โบสถ์ ทางเข้าเป็นหัวมังกร และเดินออกทางหัวพญานาค เพื่อความเป็นสิริมงคล ทิ้งโรคภัยไว้ที่วัดมีแต่ความสุข ความเจริญ กลับไป ทางวัดกำหนดทอดกฐินสามัคคีและพิธียกช่อฟ้าในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งประชาชน ที่มีจิตศรัทธาอยากจะร่วมทำบุญที่วัดไทยประจันก็เชิญได้” เจ้าอาวาสวัดไทยประจัน กล่าว

ด้านพระอาจารย์เพิ่ม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไทยประจัน เปิดเผยความหมายของการสร้างเลข ๙ ไทยประดับเป็นช่อฟ้าของวัด ว่า เจ้าอาวาสวัดได้ปรึกษากับช่างก่อสร้างว่าทำอย่างไรจะให้เกิดความเป็นมงคลของเลขที่ดี จึงออกแบบทำเป็นโครงปั้นด้วยมือ ด้านบนทำเป็นยอดคล้ายเศียรพญานาค ประดับด้วย ดอกพุดตาน ซึ่งเกล็ดของพญานาคเปรียบเสมือนหน้าที่การงานที่มีความเจริญก้าวหน้าของผู้ที่ทำบุญ ส่วนโค้งของตัวเลขลงมาเหมือนงวงช้างพญาเอราวัณ หรือพญาช้างทรงของพระอินทร์ เปรียบเสมือนพลังความแข็งแรง สุขภาพดี และลักษณะเป็นวงโค้งเหมือนเลข 1 ซึ่งมีลักษณะเหมือนหอยสังข์ที่เทน้ำลงมาเปรียบเหมือนความอุดมสมบูรณ์ มั่งมีศรีสุข มั่งคั่งและยั่งยืน ส่วนดอกพุดตานที่ช่างปั้นด้วยมือซึ่งมีลักษณะความสวยมี 9 กลีบ 9 ดอกที่ช่อฟ้า แสดงถึงความก้าวหน้าเป็นมงคล นอบน้อม ถ่อมตน ส่วนสีใช้เป็นสีทองและสีขาวเปลือกมุก แสดงถึงความตะบะ บารมี แสงสว่างของผู้ที่ได้ก่อสร้างขึ้นมา เป็นลักษณะของเลขมงคลนี้ ซึ่งการก่อสร้างยังมีอีกหลายอย่างที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งหลวงพ่อท่านคิดว่าอยากจะสร้างสิ่งสำคัญไว้ เนื่องจากท่านเกิดมาในแผ่นดินรัชกาลที่ 9 จึงอยากสร้างถาวรวัตถุไว้เป็นที่ระลึกให้กับวัดให้ชาวไทยได้ร่วมทำบุญ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และถือเป็นวัดแห่งเดียวในประเทศที่มีการสร้างช่อฟ้าเป็นเลข ๙ ไทยที่คงความงดงามอ่อนช้อยด้วยศิลปะและมีความหมายที่ลึกซึ้งเป็นมงคลแก่วัด

สำหรับประวัติวัดไทยประจัน จัดตั้งเป็นสำนักสงฆ์แม่ประจัน เมื่อประมาณปี 2530 ต่อมาได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นวัดไทยประจัน มีเจ้าอาวาสหลายรูปจนกระทั่งถึงปัจจุบัน โดยเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2534 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ขณะทรงดำรงพระอิสริยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินโดยเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งลงจอดที่วัดไทยประจัน ไปทรงเยี่ยมราษฎรในพื้นที่บ้านไทยประจัน ต.ยางหัก เพื่อทรงรับทราบปัญหาการขาดแคลนน้ำ และที่ทำกินของราษฎร จึงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานพิจารณาจัดสร้างอ่างเก็บน้ำจำนวน 6 แห่ง ในพื้นที่ ต.ยางหัก เพื่อช่วยเหลือราษฎรให้มีน้ำอุปโภค บริโภค ส่งผลให้เกษตรกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ผู้ที่มีจิตศรัทธาสนใจอยากจะร่วมบุญสร้างอุโบสถช่อฟ้าเลข 9 เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว โทรศัพท์สอบถาม หรือร่วมบริจาคได้ที่พระอธิการชัยสิทธิ์ คุณวิจิตโต เจ้าอาวาสวัดไทยประจัน 08 9230 2308

หนุ่มราชบุรีเสียชีวิต หลังขี่ จยย. ชนกระบะตกลงคลองู่ อย่างงี้ก็มีด้วย โจรร้ายทำทีขอซื้อบุหรี่ ก่อนสบโอกาสเผลอฉกหนีต่อหน้าต่อหน้า พบศพแล้ว หนุ่มราชบุรีกระเด็นตกน้ำ หลังกระบะขับชน เสียชีวิต 2 ศพ
รวบแล้วมือมืดตัด “จู๋” ช่างทาสี เผยปมแค้นเมาแล้วเฮี้ยน อุตส่าห์ช่วยกลับมาเทครัว ทหารค่ายบูรฉัตรระดมช่วยกระบะขึ้นจากคลอง หลังถูกเก๋งชนสาหัส หนุ่มก่อสร้างกินเหล้ากับเพื่อน เกิดทะเลาะ ถูกแทงไส้ไหลดับอนาถ คาบ้านพัก
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com