ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
คัมภีร์ใบลานโบราณ "วัดคงคาราม ราชบุรี" เตรียมทำสำเนาดิจิทัล ส่งต่อให้คนรุ่นหลัง

นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผอ.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (ศมส.) (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า ศมส.ได้ลงพื้นที่วัดคงคาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี สำรวจพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่อยู่ภายในวัด พบว่ามีเอกสารโบราณโดยเฉพาะคัมภีร์ใบลาน ซึ่งถือว่าเป็นหลักฐานทางวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ชั้นดี ที่คนรุ่นก่อนได้บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรไว้เป็นจำนวนมาก แต่ที่น่าห่วงคือปัจจุบันจารึกในคัมภีร์หรือเอกสารโบราณต่างๆขาดการดูแลอนุรักษ์อย่างถูกวิธี และบางชิ้นตัวอักษรก็แทบจะสูญหายไปหมดแล้ว เนื่องมาจากหลายปัจจัยทั้งระยะเวลา สภาพอากาศ ประกอบกับคนยุคใหม่ไม่มีความรู้ก็เมินที่จะดูแลรักษา ศมส. จึงมีแนวทางรวบรวมเอกสารโบราณมาทำการอนุรักษ์ และจัดทำบันทึกเป็นเอกสารดิจิทัลไว้ให้คนรุ่นต่อไปได้ศึกษา

นายดอกรัก พยัคศรี นักวิชาการ ศมส. กล่าวว่า ฐานข้อมูลเอกสารโบราณในรูปแบบสำเนาดิจิทัล เป็นการเพิ่มช่องทางเผยแพร่เอกสารโบราณให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเอกสารโบราณให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเอกสารโบราณได้ง่ายขึ้น ซึ่ง ศมส.ได้เริ่มต้นจัดทำทะเบียนและทำสำเนาดิจิทัลเอกสารโบราณวัดคงคาราม ในปี 2559 เพื่อนำขึ้นเผยแพร่ให้บริการในฐานข้อมูลเอกสารโบราณภูมิภาคตะวันตกในประเทศไทย ซึ่งนักวิชาการได้เข้าไปทำทะเบียนและสำเนาดิจิทัลเอกสารโบราณแล้ว โดยได้เลือกวรรณกรรมที่คล้ายคลึงวรรณกรรมของพระอาจารย์อะเฟาะ พระภิกษุชาวมอญ หงสาวดี ถือเป็นเอกสารสำคัญที่ต้องเร่งอนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงลงนามความร่วมมือ ควินท์ เรล์ม สร้างเมืองอัจฉริยะวัยเกษียณ จุดหมายใหม่ของโลก จับสาวเมืองโอ่ง เชิดรถยนต์หนีลอยนวลไปกว่า 8 ปี ผู้ใหญ่บ้านเมืองราชบุรี ขับรถข้ามเลนพุ่งชนรถบรรทุกเสียชีวิตคาที่
ไฟไหม้ฟาร์มไก่ราชบุรีวอด 2 ล้าน ลูกเจี๊ยบ 2 หมื่นตัวตายน่าสงสาร หนุ่มราชบุรี เสียชีวิตคาที่หลังขับรถชนต้นไม้ สาวนักชิมชาวราชบุรี! เปิดร้านอาหาร “ครัวถนัดแดก” พร้อมจัดเมนูยกเซตราคาไม่ธรรมดา
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com