ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
ราชบุรีเตรียมพื้นที่เขาชะงุ้มรับนายกรัฐมนตรีปลูกต้นไม้

รองผู้ว่าฯ ราชบุรีเตรียมพื้นที่โครงการฯ เขาชะงุ้ม พร้อมพันธุ์ไม้และพันธุ์ปลา เตรียมรับคณะนายกรัฐมนตรีมีกำหนดลงพื้นที่ เนื่องในวันต้นไม้แห่งชาติ

นายวีรัส  ประเศรษโฐ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี  พร้อมเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานร่วมตรวจสอบสภาพพื้นที่โครงการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  อ.โพธาราม หลังได้รับการประสานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดจะเดินทางมาปลูกต้นไม้ เนื่องในวันต้นไม้แห่งชาติ คาดว่าประมาณวันที่ 23 พ.ค. ซึ่งต้องรอกำหนดรายละเอียดวันเวลาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดราชบุรีได้เตรียมความพร้อมไว้ก่อนเบื้องต้น นอกจากเรื่องการดูแลความเรียบร้อยแล้ว ยังเตรียมจัดหาพันธุ์ไม้มงคลเพื่อใช้ปลูก อาทิ  ต้นโมกมัน  ต้นกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นต้นไม้และดอกไม้ประจำจังหวัดราชบุรี และต้นพะยูง  รวมทั้งการพาชมโครงการพระราชดำริฯ ผ่านไปยังพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมภายในโครงการฯ ที่ขณะนี้มีต้นไม้นานาชนิดกลายเป็นป่าไม้ร่มรื่นสวยงาม กลายเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติและพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขาชะงุ้มอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

พร้อมกันนี้ นายวีรัส ยังมอบหมายให้นายชนินท์ แสงรุ่งเรือง ประมงจังหวัดราชบุรี เตรียมจัดหาพันธุ์ปลายี่สก เป็นพันธุ์ปลาใกล้สูญพันธุ์ และเป็นชื่อปลาที่อยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดราชบุรี โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดราชบุรี ต.น้ำพุ อ.เมือง ได้เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์ไว้เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในโอกาสสำคัญต่าง ๆ  ซึ่งได้เตรียมสถานที่ริมอ่างเก็บน้ำเขาชะงุ้มไว้รองรับนายกรัฐมนตรีและคณะร่วมปล่อยพันธุ์ปลา 

สำหรับโครงการศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9)  มีพื้นที่  869 ไร่ แบ่งเป็น 3  ส่วน คือ ฟื้นฟูสภาพป่า ดำเนินการพัฒนา และปล่อยไว้ในสภาพเดิม (ให้ธรรมชาติฟื้นตัวเอง) โดยใช้แนวทางการฟื้นฟูให้พัฒนาแหล่งน้ำ ปลูกไม้ยืนต้นให้มีความชุ่มชื้น สวยงาม ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีแนวทางการดำเนินงานในหลายรูปแบบ ทั้งการศึกษา ทดลอง วิจัยหลายประการ ปัจจุบันได้เปิดให้เกษตรกรและผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมศึกษาดูงานด้านการฟื้นฟูทรัพยากรดิน น้ำ และป่าไม้ ตลอดจนดูแปลงสาธิตการเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวทางพระราชดำริในพื้นที่อับฝน เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณและพระปรีชาสามารถของพระองค์

เบรกไม่อยู่! สิบล้ออัดท้ายสิบล้อด้วยกัน กู้ภัยงัดผู้บาดเจ็บส่ง รพ. น่ารักมาก ๆ "แย้" สุดเชื่อง ขึ้นจากรูมากินอาหารจากมือได้เลย (มีคลิป) รวบหนุ่มสวนผึ้งและเพื่อนสาว นั่งเครื่องบินไปรับยาบ้า-ไอซ์ล่องใต้
ขนส่ง ทางหลวง และตำรวจราชบุรี บูรณาการ ตั้งจุดตรวจสอบรถบรรทุกกีดขวางถนน บนถนนเพชรเกษม สุนัขเฝ้าไม่ห่าง ชายเสียชีวิตปริศนากลางป่าเมืองโอ่ง (มีคลิป) ราชบุรี เตรียมความพร้อมในการรับเสด็จฯ ทูลกระหม่อมหญิงฯ เสด็จเยี่ยมการดำเนินงานโครงการTO BE NUMBER ONE วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com