ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
น่ารักมาก ๆ "แย้" สุดเชื่อง ขึ้นจากรูมากินอาหารจากมือได้เลย (มีคลิป)

"แย้" สุดเชื่อง ขึ้นจากรูมากินอาหารจากมือได้เลย สร้างความน่ารักและสนุกสนานให้กับเด็กๆ ช่วงปิดเทอม

เด็กๆ ในหมู่ 6 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ได้นำแมลงเม่า หนอน เป็นอาหารสำหรับแย้จำนวนมาก ที่อยู่รอบบริเวณบ้านของนายอาทิตย์ พระแก้ว อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 6 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง พนักงานขับรถเก็บขยะอยู่ที่เทศบาลตำบลสวนผึ้ง ที่คุ้นเคยกับเด็กๆ สามารถนำอาหารใส่มือให้แย้ได้คลานมากินจากมือได้เลย สร้างความน่ารักและสนุกสนานให้กับเด็กๆ ช่วงปิดเทอม โดยแย้เกือบ 50 ตัวทั้งพ่อ แม่ ลูกเล็กๆ ที่ขุดรูอยู่ได้ออกมาวิ่งเล่นหากินอยู่รอบบ้าน ได้ใช้ชีวิตอยู่กับชาวบ้านและเด็กๆ ไม่เกรงกลัวอันตราย เพราะบริเวณแถบนี้อยู่ติดชายป่าเขา สภาพมีต้นไม้ใหญ่มองดูร่มรื่น ทำให้แย้ ได้มีความคุ้นเคยกับบ้านหลังนี้ บางวันก็ยกขาหน้าทั้ง 2 ข้างชูคอกินแมลงเม่าและหนอนที่จับเอามาไว้อย่างมีความสุขไม่กลัวคน

นายอาทิตย์ พระแก้ว อายุ 34 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า ช่วงแรกเห็นข้างบ้านมีแย้ มาอาศัยอยู่ จึงรู้สึกอยากเลี้ยงแย้ กับเขาบ้าง จึงนำด้วงเป็นเครื่องมือทำจากไม้ไปดักแย้เอามาปล่อยที่บ้านอยู่หลายตัวเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน และได้ออกลูกออกหลานมาหลายสิบตัวแล้ว มาปีนี้ได้ออกลูกมาอีกมีตัวเล็กๆ คลานออกมาจากรูและหากินอยู่ใกล้ๆ รู บางทีก็จะปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ บางวันจะจับแมลงให้กิน อย่างช่วงหน้าฝนจะมีแมลงเม่าออกมาจะจับไว้รอช่วงสายๆ เวลาประมาณ 09.30 - 10.30 น. จะนำมาป้อนให้มันกิน หรืออย่างช่วงหน้ามะม่วงออกลูกก็จะกินมะม่วงเป็นอาหารแทน

นายอาทิตย์ เล่าด้วยว่า ช่วงนี้จะพบเห็นฝูงแย้มีตัวเล็กตัวใหญ่ได้ออกจากรูเพื่อมาวิ่งเล่น และหาแมลงกินเป็นอาหารทุกวัน อยู่ประมาณ 3-4 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน 2 หรือ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ – เดือน 7 หรือ เดือนกรกฎาคม จากนั้นเดือน 8 หรือเดือนสิงหาคม แย้ก็จะลงรู ปิดรูจำศีลจะออกจากรูอีกครั้งประมาณเดือน 2 หรือเดือนกุมภาพันธ์ในปีถัดไป แย้จะอาศัยอยู่ในรูนาน 7 เดือน ถึงจะออกมาอีกครั้งในแต่ละปี ปีหนึ่งสามารถพบเห็นแย้ได้ใช้ชีวิตอยู่บนดินประมาณ 3-4 เดือนเท่านั้น

จากที่นำแย้มาปล่อยที่บริเวณบ้านแล้วทำให้รู้สึกรักและสงสารมันไม่อยากที่จะคิดนำไปกินเป็นอาหารอีกแล้ว และอยากจะอนุรักษ์แย้เหล่านี้ไว้ให้ลูกหลานไว้ดูเล่นทำให้เด็กๆ ได้มีจิตสำนึกให้ความเมตตาและรักสัตว์อีกทางหนึ่ง หรือเก็บไว้ให้คนที่สนใจได้เข้ามาเยี่ยมชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของมันที่นับวันจะมีจำนวนลดน้อยลง เนื่องจากแย้เป็นสัตว์ที่สามารถนำมารับประทานได้แถมยังมีราคาแพง เคยมีชาวบ้านจับขายประมาณกิโลกรัมละ 300-400 บาท นำไปทำเป็นอาหารเมนูเด็ดเลิศรส ขณะที่เมื่อมีแย้มาอาศัยอยู่ด้วยแล้ว จะต้องไม่มีสุนัขเข้ามายุ่งเกี่ยวเพราะมันจะไปขุดคุ้ยรูอาศัยของมัน แย้จะไม่ชอบและจะหลบหนีไปอาศัยอยู่ที่อื่น ทำให้ที่บ้านไม่ได้เลี้ยงสุนัขไว้แม้แต่ตัวเดียว ซึ่งเมื่อออกมายังเป็นตัวเล็กอยู่ก็จะต้องหากินเองตามธรรมชาติ บางทีก็จะถูกตัวผู้ที่มีขนาดใหญ่จับกินบ้าง บางทีก็อาจถูกไก่จิกกินเป็นอาหาร แต่ก็ยังมีศัตรูเป็นจำพวกนกกระปูด เหยี่ยวที่จะมาจิกทำร้ายเอาไปเป็นอาหาร จึงจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยตัวเองในด้านความเป็นอยู่ด้วย อย่างลูกแย้ที่เกิดมาสิบตัวอาจจะรอดเหลือไม่ถึงที่เกิดมาเพราะมีศัตรูเหล่านี้

ด้านนายประทีป เหิมพยัคฆ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชีจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า  แย้เป็นสัตว์เลื้อยคลาน คล้ายกิ้งก่า ชอบอาศัยอยู่ในรู ออกหากินในดินร่วนปนทราย ที่สามารถขุดรูอยู่ได้ ซึ่งใช้เป็นที่หลบภัย ชอบกินพวกแมลงและยอดอ่อนของใบไม้ ช่วงที่แย้ออกมาหากินจะเป็นช่วงที่แยกออกมาผสมพันธุ์ก็คือช่วง ฤดูแล้งหรือปลายฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูแล้ง ก่อนที่มีฤดูฝนจะเป็นช่วงที่แย่ออกหากิน ช่วงนั้นแย้จะจำศีลอยู่ในรูแล้วทำการฟักไข่หรือเลี้ยงลูกอ่อนที่อยู่ภายในโพรง แย้มไม่ได้ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงสามารถเลี้ยง หรือจับบริโภคได้ หากไม่ได้อยู่ในพื้นที่หวงห้ามเช่นเขตรักษาพันธุ์หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า 

อย่างไรก็ตามที่ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง มีผู้เลี้ยงแย้เพื่อการอนุรักษ์อยู่บริเวณรอบบ้านของตนเอง มีอยู่ประมาณ 2-3 หลัง ช่วงนี้เป็นช่วงที่แย้ออกมาหากินใช้ชีวิตอยู่นอกรูไปจนถึงเดือน 7 ใครที่อยากจะเรียนรู้ศึกษาชีวิตแย้ที่เป็นสัตว์เลื่อยคลาน หรืออยากให้อาหารกับมือ สามารถเชิญได้ที่บ้าน คุณอาทิตย์ พระแก้ว  ได้ทุกวันครับ.

เบรกไม่อยู่! สิบล้ออัดท้ายสิบล้อด้วยกัน กู้ภัยงัดผู้บาดเจ็บส่ง รพ. คุณตาวัย 77 ’ขี่มอ’ไซค์ข้ามฝายพลาดตกคลองเสียชีวิต มติบอร์ด ป.ป.ท. เตรียมตั้งอนุกรรมการไต่สวนศูนย์คนไร้ที่พึ่ง จ.ราชบุรี โกงเงินคนจน
รวบกระเหรี่ยง ดื่มเหล้าขู่วางบึ้มที่ว่าการอำเภอสวนผึ้ง เศร้า ยายวัย 71 ปี ปั่นจักรยานออกหาผักบุ้งไปขายกลายเป็นศพ คาหนังคาเขา ตรวจสอบบุคคลลอบทิ้งขยะในสวนสาธารณะบึงกระจับ (มีคลิป)
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com