ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
เจ้าหน้าที่เข้าจับกุมแกีงค์หลอกทำบัตรเดินทางได้รอบโลก

วันนี้ (1 พ.ค.) นายฑรัท เหลืองสะอาด นายอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี พร้อมกับ พ.ต.ท.อัฑฒาสิษฎฐ์ พุ่มเกตุแก้ว รอง ผกก.สส.สภ.สวนผึ้ง ได้เชิญตัวชายชาวกระเหรี่ยงจำนวน 6 คน ที่กำลังนั่งรับประทานอาหารภายในห้างแห่งหนึ่งในตัวเมือง จ.ราชบุรี มาพูดคุยที่สภ.สวนผึ้ง

หลังได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณสนามฟุตบอล หมู่บ้านแห้ง หมู่ 5 ต.ตะนาวศรี จ.ราชบุรี พบประชาชนชาวกระเหรี่ยงมากกว่า 1,000 คน มารวมตัวเพื่อลงชื่อขอมีบัตรประชาชนสำหรับชาวกระเหรี่ยง และจะมาร่วมรับฟังการบรรยายของชายชาวกระเหรี่ยงทั้ง 6 คน

โดยทั้ง 6 คนอ้างว่าได้รับมอบหมายจากพระชาวกระเหรี่ยงรูปหนึ่ง ให้มารวบรวมรายชื่อชาวกระเหรี่ยงเพื่อจัดทำบัตรประชาชนให้ และจะมีอภิสิทธิ์มากกว่าปกติ แต่จะต้องเสียค่าบัตรคนละ 5,000 บาท ซึ่งมีผู้ที่มาลงชื่อแล้วกว่า 2,000 คน โดยนายซอว์ เอะ ปา หนึ่งใน 6 บอกว่าได้ไปรับการอบรมมาจากพระสงฆ์ที่เป็นชาวกระเหรี่ยง ซึ่งเรียกว่า อาจารย์ใหญ่

โดยให้มาเปิดรับสมัครหาบุคคลที่จะทำบัตรประชาชนชาวกระเหรี่ยง โดยบัตรดังกล่าวจะเหมือนกับบัตรประชาชนของคนไทยทุกอย่าง แต่บัตรนี้จะสามารถเดินทางไปได้มากกว่า 196 ประเทศโดยไม่ผิดกฎหมาย และช่วงเย็นวันนี้ก็จะมาพูดให้พี่น้องชาวกระเหรี่ยงที่มารอได้ฟังว่าบัตรดังกล่าวสามารถนำไปใช้ได้จริง

แต่ทุกคนจะต้องเสียเงินค่าบัตรคนละ 5,000 บาท โดยตนเองจะเป็นผู้จัดทำบัตรเอง และเมื่อได้บัตรมาก็จะนำมาให้พร้อมกับรับเงิน ซึ่งทุกอย่างนั้นได้รับการยืนยันมาจากพระอาจารย์ใหญ่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สวนผึ้ง ได้โทรศัพท์พูดคุย ก็ทราบว่าบัตรที่ให้ลูกศิษย์มาทำนั้นเพื่อใช้เดินทางเข้าออกพม่าและเดินทางไปทั่วโลก ส่วนเงินที่เก็บมาก็จะทำมาไว้ใช้ช่วยเหลือพี่น้องชาวกระเหรี่ยง

ซึ่งในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชายทั้ง 6 คนไว้ เพื่อสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งเนื่องจากทุกคนยังให้การวกวน โดยอ้างว่าได้รับการสั่งสอนและปลุกฝังมาจากพระอาจารย์ และจะต้องทำตามเพราะเกรงว่าถ้าขัดขืนอาจจะตายได้ นอกจากนี้ก็จะประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมาตรวจสอบว่า มีการเข้าเมืองมาได้อย่างไรต่อไปด้วย

ด้านนายฑรัท เหลืองสะอาด นายอำเภอสวนผึ้ง บอกว่าหลังรับแจ้งว่ามีการวบรวมพี่น้องชาวกระเหรี่ยงมาจากหลายจังหวัดลเพื่อมาทำบัตรประชาชนของกระเหรี่ยง โดยลงทะเบียนครั้งแรกจะเสียเงิน 50 บาท และถ้ารับบัตรแล้วก็จะต้องจ่ายเงิน 5,000 บาท สามารถเดินทางไปได้ 196 ประเทศ หรือจะไปไหนก็ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต

จึงอยากขอแจ้งเตือนว่าข้อมูลต่างนั้นเป็นการหลอกลวง ทางเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่หลอกลวงประชาชนในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง และขออย่าไปหลงเชื่อ ส่วนชายชาวกระเหรี่ยงที่เชิญมานั้น ทางเราเข้าไปดำเนินการยับยั้งไม่ให้มีการทำบัตรเสียก่อน จึงทำให้ยังไม่มีการมารับเงินจำนวน 5,000 บาท ที่เป็นค่าบัตร

แต่ถ้าปล่อยให้มีการทำบัตรแล้ว ก็จะทำให้ชาวกระเหรี่ยงกว่า 2,000 คน ที่มาลงชื่อต้องเสียเงินซึ่งรวมแล้วประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งเมื่อเราเข้าดำเนินการก่อน ความผิดก็อาจจะยังไม่สำเร็จ เราต้องดำเนินคดีในส่วนอื่น เช่น บางคนไม่มีพาสสปอร์ต จึงต้องประสานทาง ตม.ให้มาดำเนินในส่วนข้องข้อกฎหมายที่เราจะดำเนินการได้ต่อไป

หนุ่มราชบุรี เข้ามอบตัวรับผิดมีสัมพันธ์ ด.ญ. 14 ย้ำไม่ได้ขมขื่น กระบะกลับรถ ตัดหน้าเก๋ง เกิดชนสนั่นเจ็บ 7 ราย อัยการภาค 7 จ.ราชบุรี เห็นพ้อง 6 ข้อหา สั่งฟ้อง 'เปรมชัย-พวก' คดีเสือดำ
ละสังขาร "พระอาจารย์ชัยณรงค์ อุปสโม" แห่งสำนักสงฆ์เขมาภิรโต บ้านพุน้ำร้อน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี นาทีทลายโรงงานผลิตยานรกกลางเมืองโอ่ง ล่า ”เอ๋ เจ็ดเสมียน” เตือนภัยหนุ่มโรคจิตสำเร็จความใคร่กลางเมืองราชบุรี
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com