ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
ราชบุรีชี้แจง กรณีเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN)พบสารตกค้างในผักและผลไม้ที่จำหน่ายในพื้นที่

จังหวัดราชบุรีชี้แจง กรณีเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN)พบสารตกค้างในผักและผลไม้ที่จำหน่ายในพื้นที่

วันที่ 20 เม.ย. 61 ที่ห้องประชุมอาคารราชบุรีเกมส์ ศาลากลางจังหวัดราชบุรี นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย เกษตรจังหวัดราชบุรี ผู้แทนสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี และผู้แทนเกษตรกรชาวอำเภอดำเนินสะดวก ประชุมชี้แจง กรณีเกษตรกรชาวจังหวัดราชบุรี รวมตัวยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีความกังวลจากข้อมูลของเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ (Thai-PAN)ไทยแพน ที่สุ่มตรวจพืชผลทางการเกษตรจากจังหวัดราชบุรี และพบว่ามีสารกำจัดศัตรูพืชพาราควอตตกค้างอยู่ ทำให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่น จนราคาผลผลิตตกต่ำ

โดยนายพินิจ เจริญเร็วเกษตรจังหวัดราชบุรีกล่าวว่าเรื่องนี้หาก ไทยแพน สำรวจเพื่อให้เกิดการตื่นตัวในการลดใช้สารเคมีก็เป็นเหตุผลที่ดี แต่มีความไม่มั่นใจในการสำรวจเพราะการเก็บตัวอย่างอาจไม่ถูกต้องตามกระบวนการ ซึ่งการเปิดเผยข้อมูลอย่างไม่รอบด้านอาจส่งผลกระทบต่อเกษตรกรโดยรวม ทั้งนี้ตลาดค้าส่งผักและผลไม้หรือตลาดศรีเมืองได้บูรณาการทำงานร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อย่างต่อเนื่องในการตรวจสอบความปลอดภัยในพืชผลการเกษตรที่จำหน่าย หากพบจะแจ้งมายังสำนักงานเกษตรจังหวัดราชบุรีให้ลงไปชี้แจงยังเกษตรกรว่ามีความบกพร่องในด้านไหนเพื่อไปแนะนำให้ความรู้เป็นต้น

ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2560 ในการตรวจวิเคราะห์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหาร ที่ตลาดเกษตรกร อำเภอเมืองราชบุรี เพื่อตรวจหาสารตกค้าง ประกอบด้วย บอแรกซ์, ฟอร์มาลีน, และยาฆ่าแมลง จำนวน 33 ตัวอย่าง พบว่าทุกตัวอย่างผ่านหมด ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนล้างผักและผลไม้ให้ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายวินัย จิรทองดี ตัวแทนเกษตรกรชาวอำเภอดำเนินสะดวกกล่าวว่า หลังจากที่ ไทยแพน เปิดเผยผลสำรวจในการเก็บตัวอย่าง ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะที่ตลาดศรีเมือง จังหวัดราชบุรี ว่ามีสารพิษตกค้างในระดับที่สูง จึงได้เสนอให้กรมวิการเกษตรมาเก็บตัวอย่างน้ำ ดิน ผลผลิต ในพื้นที่อำเภอดำเนินสะดวก เมือง และอำเภอปากท่อ ไปตรวจวิเคราะห์ ผลออกมาพบว่ามีความปลอดภัย ซึ่งไม่ตรงกับที่ ไทยแพน นำเสนอ

อย่างไรก็ดีจังหวัดราชบุรีเป็น 1 ใน 6 จังหวัดนำร่องการพัฒนาเมืองเกษตรสีเขียวคือ การพัฒนาพื้นที่ให้เป็นที่ปลอดภัย ปราศจากมลพิษรบกวน มีการกำจัดของเสียอย่างเป็นระบบ และพัฒนาตัวสินค้าให้เป็นสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐานด้านความปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้าง มีการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการผลิต ตลอดจนพัฒนาคน ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายสินค้าที่มีคุณภาพ สามารถทำการผลิต และอาศัยอยู่ในพื้นที่ได้อย่างยั่งยื

ตำรวจน้ำดี เล่นดนตรีหาเงินช่วยเด็กซื้อหมวกกันน็อคให้น้อง ๆ ลดความสูญเสีย รวบ ‘ตั้ม ปากขุย’ เอเยนต์ยานรกเมืองโอ่ง ของกลางเพียบ! หนุ่มราชบุรีสารภาพสิ้น นาทีจ้วงแทงเศรษฐินีดับคาห้องน้ำห้างดัง
สุดเศร้า! หนุ่มลงตักน้ำคลองเล่นสงกรานต์ พลาดท่าลื่นจมน้ำดับสลดต่อหน้าเพื่อน 'วีออส'ถูกชนประสานงา พังยับเยินทั้งคัน ปาฏิหาริย์ผู้โดยสาร 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย จ.ราชบุรีโดนพายุฤดูร้อนถล่ม พัดศาลาหน้าโบสถ์ล้มพังทั้งหลัง
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com