ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
ปศุสัตว์บุกวัดราชบุรี! ออกฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าหมาจรจัด

นายธรรมศักดิ์ ฤทธิ์แดง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหลักเมือง พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ์ รุ่งจรูญ ปลัดเทศบาล นำเจ้าหน้าที่กองสาธรณสุขเทศบาลตำบลหลักเมือง ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากปศุสัตว์ จังหวัดราชบุรี ออกรณรงค์ให้ประชาชนในตำบลช่วยกันเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยง หมา แมว และกระรอก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งนำทีมเจ้าหน้าที่ออกฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้กับสุนัขจรจัดในชุดแรกภายในวัดท้ายเมือง ตำบลหน้าพงสวาย อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

โดยมีพระครูโสภณปัญญาวรวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดท้ายเมือง นำพระลูกวัด และลูกศิษย์วัดช่วยกันจับสุนัขที่อาศัยอยู่ภายในวัด ซึ่งญาติโยมได้นำมาปล่อยไว้จำนวนกว่า 30 ตัว เพื่อมาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แต่การจับบางตัวเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากสุนัขเกิดอาการตื่นและหวาดกลัว รวมไปถึงบางตัวมีอาการดุ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันด้วยความระมัดระวังอันตรายจากการถูกสุนัขกัด โดยจากข้อมูลพบว่าในปี 2560 ที่ผ่านมา การสำรวจของจำนวนประชากรสุนัขและแมว ในตำบลพงสวายและตำบลโคกหม้อ ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลหลักเมือง จำนวน 5,424 ตัว ส่วนการสำรวจพบสุนัขจรจัด จำนวน 649 ตัว ส่วนปี 2561 นี้ อยู่ระหว่างการสำรวจของสุนัขจรจัด เนื่องจากหลายพื้นที่เป็นป่าและสวน สุนัขบางตัวที่ถูกนำมาปล่อยมักจะหลบซ่อน

นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหลักเมือง กล่าวว่า ทางเทศบาลตำบลหลักเมืองได้เตรียมที่จะออกฉีดวัคซีน และทำหมันสุนัขและแมว ในช่วงของเดือนมีนาคม-เดือนเมษายน โดยเราได้เริ่มทยอยออกฉีดในพื้นที่สำคัญ อาทิวัด โรงเรียนและพื้นที่ที่มีเด็กอยู่จำนวนมาก ตามจำนวนที่เรายังพอมีตัวยาวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า เพราะเราได้ทำโครงการเพื่อขอจัดซื้อ ตอนนี้เราได้รับการอนุมัติแล้ว รอเพียงการจัดส่งมาเท่านั้น แต่อยู่ขั้นตอนการดำเนินการ ในส่วนที่มีรายงานข่าวว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายพื้นที่ได้หยุดฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ ในช่วงกว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากถูกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทักท้วงว่า อปท. ไม่ได้มีภารกิจจัดหาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับประชาชนและเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมาย ทางเราได้ดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนของกราบกฎหมายอย่างถูกต้อง จึงสามารถดำเนินการมาได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ของโรคพิษสุนัขบ้าในจังหวัดราชบุรียังไม่น่ากลัว เนื่องจากยังไม่มีรายงานการเกิดโรค หรือ ผู้ป่วยที่ถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่จะเป็นสัตว์พาหะนำโรค และทางจังหวัดได้ร่วมกับทาง สาธารณสุขจังหวัด อำเภอ และตำบล ร่วมมือกับทางปศุสัตว์จังหวัด และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ให้ช่วยกันเฝ้าระวังและป้องกันกันอย่างเข็มงวด ส่วนพื้นที่ที่ทางกรมปศุสัตว์ได้ประกาศให้จังหวัดราชบุรีเป็นพื้นที่สีเหลือง ซึ่งเป็นพื้นที่พบโรคนั้น เป็นข้อมูลเก่าจาก 2 ปีที่ผ่านมา โดยปี 2552 เราพบโรคในหัวสุนัขที่ตัดเพื่อส่งตรวจจำนวน 3 หัว ส่วนผู้ที่ถูกกัดรักษาตัวทัน รับการฉีดวัคซีนตรงตามที่แพทย์สั่ง จึงไม่เกิดโรค ส่วนปี 2560 ที่ผ่านมาเราจังหวัดราชบุรีเราไม่พบการเกิดโรคหรือสุนัขหรือแมวที่จะมีอาการเกิดโรคแต่อย่างไร

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ กล่าวเพิ่มเติม โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท จากการได้รับเชื้อไวรัสจากน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น แมว หนู ลิง ค้างคาว และที่พบได้บ่อยที่สุดคือ สุนัข เชื้อพิษสุนัขบ้ามีระยะเวลาฟักตัวระหว่าง 2-8 สัปดาห์ และมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเริ่มแรก เช่น กังวล ปวดหัว และเป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนประสาทส่วนกลาง จะก่อให้เกิดการอักเสบในสมองและกระดูกสันหลัง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิต หากไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ทัน

ผู้ป่วยส่วนมากได้รับเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายของสัตว์ที่ป่วย ซึ่งกรณีหลักจะเกิดขึ้นเมื่อสัตว์ที่ป่วยกัด ข่วน หรือเลีย ทำให้น้ำลายเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผล หรือบริเวณริมฝีปากและนัยน์ตา หากถูกสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัดหรือเลียบาดแผล ต้องรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่โดยเร็วที่สุด ก่อนจะเดินทางไปพบแพทย์ และควรขังสัตว์ตัวนั้นไว้เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตามแพทย์สามารถป้องกันการติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เกือบ 100% ข้อสำคัญคือผู้ติดเชื้อจะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที และฉีดวัคซีนตามที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด เพราะหากปล่อยให้ติดเชื้อจนถึงขั้นที่แสดงอาการผู้ป่วยมักจะเสียชีวิต และวิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ ผู้เลี้ยงสัตว์ทุกคนควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

สพ.ญ.วรรณี วัฒนพงศ์ชาติ ปศุสัตว์จังหวัดราชบุรี รายงานว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในจังหวัดราชบุรี เป็นพื้นที่สีเหลือง ไม่พบคนตายจากโรคพิษสุนัขบ้าตั้งแต่ปี 2559 แต่พบเชื้อในหัวสุนัขในปี 2552 จังหวัดราชบุรีมีพื้นที่ปลอดโรค 107 ตำบล ส่วนที่เป็นพื้นที่สีเหลือง คือ พื้นที่ที่พบสุนัขเป็นโรคพิษสุนัขบ้าในระยะเวลา 2 ปี และหากปี 2561 ไม่พบโรคพิษสุนัขบ้า ในจังหวัดราชบุรี ทางกรมปศุสัตว์จะประกาศให้จังหวัดราชบุรีเป็นพื้นที่สีเขียวต่อไป จึงอยากฝาก ประชาชนที่เลี้ยงสุนัขแมว ให้นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน ตามที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่นัดหมาย หรือในสถานพยาบาลสัตว์ และเลี้ยงให้พอเพียง อย่าเลี้ยงมากเกินและนำไปปล่อยทิ้งในวัดในโรงเรียนให้เป็นสุนัขจรจัด ทั้งนี้อยากฝากถึงผู้เลี้ยงสุนัขอายุตั้งแต่ 2 เดือนเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและฉีดกระตุ้นอีกครั้งห่าง 1 เดือน หลังจากนั้นฉีดทุกๆปี

แม่ขาดใจ! ประกาศหาลูกสาวผ่านสังคมออนไลน์ 3 วันพบเป็นศพเสียชีวิต ปริศนาลอยคลองชลฯ ร้านสเต็กผุดไอเดียร์เก๋แต่งชุดไทยมากินลดราคา ให้นะออเจ้า้ โอ๊ยจะเป็นลม! สาวพม่าโดนกระชากกระเป๋า สูญทองและเงินรวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท
กระบะแซงไม่เห็นคนขี่รถจยย.ข้ามถนน ชนเสียชีวิต 2 ศพ ค่างแว่นหลงป่า! แย่งอาหารหมูกิน เล่นกับมนุษย์สุดเชื่อง เรียกคนขับรถเปรมชัย ชาวราชบุรี รับทราบข้อหา หลังพยายามติดสินบน จนท. ให้ปล่อยตัวเจ้าสัวร่วมยิงเสือดำ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com