ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
พระวัดดังราชบุรี ผุดไอเดียเปิดร้านกาแฟบุญ หารายได้ช่วยเหลือผู้ยากไร้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีร้านกาแฟสดตั้งอยู่ในวัดดอนกระเบื้อง ต.ดอนกระเบื้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ชื่อ “รักษ์บ้านดอน กาแฟบุญ” โดยนำผลกำไรจากการจำหน่ายไปซื้อเครื่องอุปโภคบริโภคมอบให้กับผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส ตรวจสอบพบร้านกาแฟสดที่จัดสวนอย่างร่มรื่น พร้อมติดป้ายประชาสัมพันธ์ด้วยข้อความ “รักษ์บ้านดอนกาแฟบุญ อานิสงส์ส่วนหนึ่งของการดื่มกาแฟบุญนี้ นำไปบริจาคทานให้กับคนยากไร้” โดยมีพระครูสมุห์วีรศักดิ์ วีรธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดดอนกระเบื้อง เป็นเจ้าของแนวคิด นอกจากนั้น ยังพบว่าบาริสต้าของทางร้านได้ใส่ชุดประจำชาติมอญ นุ่งโสร่งแดงลายตารางมาเป็นสื่อสัญลักษณ์ถึงเชื้อชาติพื้นถิ่นของชาว ต.ดอนกระเบื้อง โดยมีชาวบ้านและนักชิมกาแฟรอคิวอยู่เต็มร้าน

พระครูสมุห์วีรศักดิ์ เปิดเผยว่า แนวคิดการทำร้านกาแฟ “รักษ์บ้านดอน กาแฟบุญ” เริ่มต้นจากเมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา อาตมามีความตั้งใจบริจาคทานให้กับผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่ ต.ดอนกระเบื้อง ซึ่งล้วนเป็นญาติโยม ผู้เฒ่าผู้แก่ที่เคยใส่บาตรทำบุญถวายพระสงฆ์ที่วัด บ้างก็ล้มป่วย บ้างยากจน อาตมาอยากช่วยเหลือแบ่งเบาความทุกข์ จึงนำปัจจัยจากการรับกิจนิมนต์เดือนละ 5,000 บาท ไปซื้อข้าวปลาอาหารแห้ง หรือสิ่งของที่มีความจำเป็นต่อกลุ่มคนเหล่านี้ โดยจะมีกลุ่ม อสม.ในพื้นที่เป็นผู้ให้ข้อมูล รวมไปถึงซื้ออาหารและยารักษาโรคให้สุนัขและแมวจรจัด ซึ่งจะทำเช่นนี้หมุนเวียนสลับกันไปทุกเดือน แต่ด้วยปัจจัยจากการรับกิจนิมนต์ไม่ได้มีสม่ำเสมอ อีกทั้งชีวิตเป็นของไม่ยืนยาว เกรงว่าการให้ความช่วยเหลือบุคคลเหล่านี้จะสิ้นสุดลง รวมทั้งมีความตั้งใจให้ลูกศิษย์วัดมีอาชีพเลี้ยงตัวต่อไป จึงนำปัจจัยส่วนตัวมาสร้างร้านกาแฟขึ้น ด้วยเล็งเห็นว่าผู้ที่ตั้งใจมาบริจาคร่วมทำบุญ จะได้อิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งกาย

นางพุทธทิพย์พร เครือทองศรี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า ปกติตนจะมาทำบุญที่วัดแห่งนี้เป็นประจำ ส่วนตัวแล้วตนมองว่า การที่พระครูสมุห์วีรศักดิ์ เปิดร้านกาแฟบุญขึ้น เพื่อนำผลกำไรไปต่อยอด ด้วยการบริจาคทานให้กับผู้ด้อยโอกาสนั้นเป็นเรื่องที่ดี คนกินนอกจากจะอิ่มอร่อยกับรสชาติกาแฟเข้มข้นแล้ว ก็ยังจะได้เป็นการร่วมทำบุญไปด้วยอีกทางหนึ่ง

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมชิมอิ่มบุญ ร้านกาแฟ “รักษ์บ้านดอน กาแฟบุญ” ได้ที่ วัดดอนกระเบื้อง ต.ดอนกระเบื้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เปิดให้บริการทุกวันจันทร์–พฤหัสบดี เวลา 09.00–17.00 น. และวันศุกร์ อาทิตย์ เวลา 09.00 – 20.00 น.

แม่ขาดใจ! ประกาศหาลูกสาวผ่านสังคมออนไลน์ 3 วันพบเป็นศพเสียชีวิต ปริศนาลอยคลองชลฯ ร้านสเต็กผุดไอเดียร์เก๋แต่งชุดไทยมากินลดราคา ให้นะออเจ้า้ โอ๊ยจะเป็นลม! สาวพม่าโดนกระชากกระเป๋า สูญทองและเงินรวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท
กระบะแซงไม่เห็นคนขี่รถจยย.ข้ามถนน ชนเสียชีวิต 2 ศพ ค่างแว่นหลงป่า! แย่งอาหารหมูกิน เล่นกับมนุษย์สุดเชื่อง เรียกคนขับรถเปรมชัย ชาวราชบุรี รับทราบข้อหา หลังพยายามติดสินบน จนท. ให้ปล่อยตัวเจ้าสัวร่วมยิงเสือดำ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com