ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
กลับมาขายอีกครั้ง ‘ยายเชง’ แม่ค้าเรือพายกาแฟโบราณลำสุดท้ายแห่งคลองแควอ้อม ตลาดพาเพลินเพลง อ.วัดเพลง

‘ยายเชง’ หญิงชราวัย 82 ปี แม่ค้าเรือกาแฟโบราณที่ถือว่ามีอายุมากที่สุดและเป็นลำสุดท้ายแห่งลุ่มคลองแควอ้อม ที่ยืนหยัดอยู่กับการขายมากกว่า 60 ปี

วันนี้ (4 มี.ค. 61) “ยายเชง” หรือนางสาวเชง แซ่เฮง หญิงชราวัย 82 ปี แม่ค้าขายกาแฟโบราณที่พายเรือขายในคลองลุ่มแม่น้ำแควอ้อม มากว่า 60 ปี ยังมีสุขภาพแข็งแรง พายเรือขายกาแฟโบราณได้อย่างคล่องแคล่ว และเป็นที่รู้จักกันดีของชาวบ้านสองฝั่งคลองในลุ่มน้ำแควอ้อม

“ยายเชง” เปิดเผยว่า เริ่มพายเรือขายของตั้งแต่ช่วงอายุ 14 – 18 ปี โดยต้องเรียนหนังสือไปด้วยและต้องขายของไปด้วย สมัยนั้นถนนไม่สะดวกเหมือนสมัยนี้ การค้าขายจึงต้องพายเรือขายภายในคลองแควอ้อม พายไปตามคลองซอยที่อยู่ในสวน

“ยายเชง”กล่าวต่อว่า เริ่มแรกที่ขายกาแฟโบราณขายแก้วละ 50 สตางค์ โดยจะออกพายเรือขายจากบ้านที่บ้านวัดปราโมทย์ ในอำเภอบางคนฑี จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งแต่เวลา 05.00 น.ของทุกวัน พายไปตามลำคลองแม่น้ำแควอ้อมผ่านวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี และไปสิ้นสุดที่คลองวัดประดู่ จังหวัดสมุทรสงคราม และจะกลับบ้านเวลาประมาณ17.00 น.ของทุกวัน

ยายเชงขายอยู่ 10 ปีจึงขึ้นราคาจากแก้วละ 50 สตางค์มาเป็นแก้วละ 1 บาท และขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน กาแฟโบราณแก้วละ 15 ชาเย็นแก้วละ 15 บาท โอเลี้ยงแก้วละ 10 บาท ชาดำเย็นแก้วละ 10 บาท โดยขณะนี้เรือของตนเองน่าจะเป็นเรือขายกาแฟลำสุดท้ายที่แม่น้ำแห่งนี้ เพราะเพื่อนๆที่พายเรือขายของด้วยกันบางคนล้มหายตายจากกันไป บางคนเลิกกันไปเพราะการเดินทางเริ่มสะดวกมีถนนตัดผ่านหมด

ด้าน ผศ.ดร.วรรณา โชคบรรดาลสุข ประธานสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี ซึ่งป็นลูกค้าของยายเชง เกล่าวว่า ยายเชงขายมาประมาณ 60 ปีแล้ว พอระยะหลังยายไปซ้อนรถมอเตอร์ไซต์หลานและประสบอุบัติเหตุขาไม่ค่อยดี หลานเลยให้หยุดขายไป 2 – 3 ปี และเพิ่งกลับมาขายให้กับลูกค้าที่มาเที่ยวตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ 2 จังหวัดในช่วงนี้

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจออยากจะชิมรสชาติกาแฟของยายเชง สามารถมมาได้ที่บริเวณท่าน้ำจากที่หน้าที่ว่าการอำเภอวัดเพลงไปจนถึงหน้าวัดแก้วเจริญ ได้ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 20.00 น.

แม่ขาดใจ! ประกาศหาลูกสาวผ่านสังคมออนไลน์ 3 วันพบเป็นศพเสียชีวิต ปริศนาลอยคลองชลฯ ร้านสเต็กผุดไอเดียร์เก๋แต่งชุดไทยมากินลดราคา ให้นะออเจ้า้ โอ๊ยจะเป็นลม! สาวพม่าโดนกระชากกระเป๋า สูญทองและเงินรวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท
กระบะแซงไม่เห็นคนขี่รถจยย.ข้ามถนน ชนเสียชีวิต 2 ศพ ค่างแว่นหลงป่า! แย่งอาหารหมูกิน เล่นกับมนุษย์สุดเชื่อง เรียกคนขับรถเปรมชัย ชาวราชบุรี รับทราบข้อหา หลังพยายามติดสินบน จนท. ให้ปล่อยตัวเจ้าสัวร่วมยิงเสือดำ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com