ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
เปิดคลิป บริษัทกำจัดขยะลักลอบ ทิ้งสารพิษ แม้ชาวบ้านร่วมฟ้อง 2 ศาลแล้ว

วันนี้ (27 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่า บริษัทกำจัดขยะ อ.จอมบึง มีการลับลอบน้ำสารเคมีมาเททิ้งบริเวณหน้าโกดังเก็บถังน้ำมัน 200 ลิตร ข้างบ่อผังกลบขยะบ่อแรกที่ปิดไปแล้ว โดยใช้รถแบ็กโฮขุดจนเป็นหลุม แล้วนำถังสารเคมีที่อยู่ในโกดังกว่า 100 ถัง ออกมาเทลงไปในบ่อแล้วนำขยะมาคลุกเคล้า สิ่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ จึงได้ขึ้นไปตรวจสอบบนยอดเขา พร้อมกับได้บันทึกภาพวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน และประสานกับ อบต.น้ำพุ แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ

นายนิวัช ชัชวาลย์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า เป็นผู้เดือดร้อนคนหนึ่งจากโรงงาน โดยมีการเฝ้าติดตาม และเฝ้าระวัง ซึ่งเราก็พบว่าทางโรงงานมีการนำถัง 200 ลิตร จากอาคารในโรงงานแล้วนำมาทำการเทสิ่งที่อยู่ในถังลงบ่อที่มีการใช้รถแบ็กโฮขุดไว้ โดยไม่มีการใช้ผ้าใบ หรืออะไรรองก้นหลุม ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะส่งผลให้เกิดอะไร แล้วใครจะรับผิดชอบ และมีการขออนุญาตจากใครหรือไม่

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะเข้ามาตรวจสอบว่าจะมีการสร้างมลพิษหรือไม่ เพราะชาวบ้านนั้นมีการเฝ้าระวังมาโดยตลอด และวันนี้ก็พบหลักฐานชัดเจนว่ามีการเทสารลงในพื้นดิน จนทำให้สารหลายชนิดซึมลงสู่ใต้ดิน ส่งผลให้ระบบน้ำใต้ดินนั้นมีสารปนเปื้อน ซึ่งก็ได้รับการยืนยันมาจากหน่วยงานที่นำน้ำใต้ดินไปตรวจสอบแล้ว

ด้าน นายไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่ด้านหลังโรงงานว่า ได้กลิ่นเหม็นของสารเคมีอย่างมาก และได้รับรายงาน การที่ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ขึ้นไปสังเกตการณ์บนยอดเขาล้อมรั้วซึ่งสามารถมองเห็นภาพในโรงงานได้อย่างชัดเจน และได้มีการบันทึกภาพการกระทำผิดของโรงงานไว้ จึงได้รายงานให้เจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจสอบ

ซึ่งในส่วนของ อบต.นั้นก็จะส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้แก่ นายศรีสุพรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อด้านสภาวะโลกร้อน ยื่นให้แก่ศาลปกครอง เพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหา และบำบัดฟื้นฟูและหยุดยั้งการแพร่กระจายของสารพิษในระบบน้ำใต้ดินที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านทุกวันนี้

สำหรับปัญหาของชาวบ้านน้ำพุ ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ และสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินมากว่า 16 ปี จากการประกอบกิจการของโรงงาน และมีเรื่องร้องเรียนต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกันมาอย่างต่อเนื่อง และไม่เคยได้รับการแก้ไข ซึ่ง ว่าที่ ร.ต.สมชาย อามีน นายกสมาคมนักกฎหมายคุ้มครองสิทธิและสิ่งแวดล้อม (LEPA) นายศรีสุพรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อด้านสภาวะโลกร้อน พร้อมชาวบ้าน ต.น้ำพุ จำนวน 49 ราย ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลาง และศาลแพ่ง เมื่อกลางปี 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด ศาลแพ่งมีคำสั่งรับพิจารณา “คดีสิ่งแวดล้อมแบบกลุ่ม” ซึ่งเป็นคดีแรกของประเทศไทย

แม่ขาดใจ! ประกาศหาลูกสาวผ่านสังคมออนไลน์ 3 วันพบเป็นศพเสียชีวิต ปริศนาลอยคลองชลฯ ร้านสเต็กผุดไอเดียร์เก๋แต่งชุดไทยมากินลดราคา ให้นะออเจ้า้ โอ๊ยจะเป็นลม! สาวพม่าโดนกระชากกระเป๋า สูญทองและเงินรวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท
กระบะแซงไม่เห็นคนขี่รถจยย.ข้ามถนน ชนเสียชีวิต 2 ศพ ค่างแว่นหลงป่า! แย่งอาหารหมูกิน เล่นกับมนุษย์สุดเชื่อง เรียกคนขับรถเปรมชัย ชาวราชบุรี รับทราบข้อหา หลังพยายามติดสินบน จนท. ให้ปล่อยตัวเจ้าสัวร่วมยิงเสือดำ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com