ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
ราชบุรีเร่งมือส่งเสริมอนุรักษ์ “ควายไทย”

ในอดีตชาวนาไทยกับควายเป็นของคู่กันในการทำนาทำไร่แบบแยกออกจากกันไม่ได้เลย...! แต่ ยุคสมัยเปลี่ยนผ่านเครื่องมือทำการเกษตรล้ำสมัยขึ้น ถูกนำมาใช้แทนแรงงานควายไทยมากขึ้น จนส่งผลให้ปริมาณลดน้อยถอยลงมาก เช่นเดียวกับ จ.ราชบุรี ที่กำลังประสบปัญหานี้เช่นกัน แต่เนื่องจาก ปัจจุบันตลาดยังมีความต้องการใช้ควายอีกมาก เพราะเป็นสัตว์ที่ทนต่อโรคภัย เลี้ยงง่าย และสามารถเลี้ยงเป็นรายได้เสริมเป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่บ้านหนองตาดั้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

สถานที่แห่งนี้เป็น ที่ตั้ง โรงเรียนสอนควาย และ ธนาคารควายในโครงการเกษตรตามแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

วันนี้ นายชยาวุธ จันทร จึงมอบหมายรองผู้ว่าราชการจังหวัดกับท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด เตรียมพัฒนาส่งเสริมและสนับสนุนให้โรงเรียนควายไทยบ้านหนองตาดั้ง เป็นแหล่งให้ความรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พ่อเมืองราชบุรี เล่าว่า แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการอนุรักษ์ต้องคนชอบเลี้ยงควายอีกแห่งหนึ่ง อยู่ที่บ้านหนองบัวค่าย อ.จอมบึง มีชมรมอนุรักษ์ควายไทยเคยนำ “เจ้าทุย” ควายไทยไปแสดงภาพยนตร์เรื่องขวัญ-เรียม มาแล้ว แต่กระนั้นยังเหลือ ควายอีกหลายตัว ส่วนหนึ่งเป็นควายที่ชมรมรับมาจากธนาคารควายและโรงเรียนควาย ในโครงการสวนป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2554

ด้าน น.ส.กนษฐา กัญจน์ณัฎฐ์ ประธานชมรมอนุรักษ์ควายไทย กล่าวว่า หากภาครัฐให้การอนุรักษ์อย่างจริงจัง โดยนำเด็กและเยาวชนไปขี่ควายชมทุ่ง หรือซื้อควายไปใช้ในโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ จะช่วยต่อลมหายใจและ กำลังใจให้ชมรมแห่งนี้ยังยืนหยัดที่จะขยายพันธุ์ควายไทย ไม่ต้องถูกนำไปเข้าโรงฆ่าเหมือนกับหลายๆแห่งที่เคยทำ ควายไทยก็จะเพิ่มขึ้นและอยู่รอดต่อไปได้

เยาวชนของชาติก็จะยังได้เรียนรู้ชีวิตควายไทยในธรรมชาติไม่เพียงเห็นแต่ในภาพอีกต่อไป...!

ion5
สุดคึกคัก! น่องเหล็กกว่า 1.5 หมื่นคนร่วมวิ่ง สสส. จอมบึงมาราธอน 2018 จับตัวมือปืนยิงอดีตภรรยาเสียชีวิตคาบ้าน หลังพลเมืองดี แจ้งเบาะแสให้มาจับที่บ้านโป่ง จยย.พุ่งชนท้ายเก๋ง เสียหลักล้มก่อนถูกรถที่ตามหลังมาทับเสียชีวิตสยอง (มีคลิป)ุ
เก๋งแซงไม่พ้น! พุ่งข้ามเลนชนรถจยย.พลิก ทับร่างสาวใต้ท้องรถเสียชีวิต หนุ่มขับมอไซค์พุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ จอดเสียข้างทางเสียชีวิตคาที่ กำนันชี้แจงชายขู่ยิง "ลาล่า อาร์สยาม" เพิ่งพ้นคุกเลยระแวง
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com