ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
สคบ.บุกจับร้านจัดฟันแฟชั่นที่เหล่าดารารีวิวให้ ย่านจังหวัดราชบุรี

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้รับการร้องเรียน แจ้งเบาะแสจากประชาชนกรณี ร้านจัดฟัน cheerfully มีการจำหน่ายสินค้าลวดจัดฟันแฟชั่น และมีผู้บริโภคจำนวนมากที่ได้สั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ จึงได้ประสานทีมงานให้ลงพื้นที่

ล่าสุด พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีคำสั่งให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษ สคบ. นำโดยนายเลิศศักดิ์ รักธรรม รองหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ สคบ. ทพ.วัฒนะ ศรีวัฒนา ทันตแพทยสภา คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันนำหมายศาลจังหวัดราชบุรี เลขที่ 1/2561 เข้าตรวจค้นห้องเช่าภายในบ้านกนกลักษณ์ เลขที่ 256/335 ถ.มนตรีสุริยวงศ์ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเมื่อวันที่ 24 เม.ย. 2560

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2560 ทีมชุดสืบสวนได้ออกติดตาม น.ส.อังสุมาริน ขันทองดี ซึ่งเป็นเจ้าของแล็บดังกล่าว ไปยังที่ทำการไปรษณีย์ราชบุรี และส่งมอบซองน้ำตาลจำนวนมาก เพื่อบรรจุเป็นพัสดุและปิดเทปกาวบนซองพัสดุ จึงมั่นใจว่า ยังเปิดขายลวดดัดฟันแฟชั่นมาตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปี ซึ่งทางสำนักงานเลขาธิการทันตแพทยสภาได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่า ร้านดังกล่าวยังจำหน่ายสินค้าลวดจัดฟันแฟชั่น และมีผู้บริโภคจำนวนมากเข้ามาใช้บริการผ่านระบบออนไลน์อย่างต่อเนื่อง รวมถึงร้องเรียนเรื่องความไม่ได้มาตรฐานของผลิตภัณฑ์ไม่ตรงตามที่ประกาศโฆษณาชวนเชื่อ เมื่อผู้บริโภคติดต่อไปเพื่อขอชดให้ชดใช้ แต่กลับถูกบล็อกและไม่สามารถติดต่อได้ จึงเข้าร้องเรียนเพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบที่อยู่ที่ใช้ในการจัดส่งสินค้าดังกล่าว เป็นห้องเช่าหมายเลข 111 พบน.ส.นราภัสส์ รัตนกุลสิโรจน์ หรืออังสุมาริน ขันทองดี หรือเรียกกันในนามว่า “รุ่ง” เป็นผู้เช่าพัก เจ้าหน้าที่จึงนำหมายศาลแสดงต่อ น.ส.นราภัสส์ และสามี เพื่อขอเข้าตรวจค้นภายในห้องพักดังกล่าว ซึ่งทั้งคู่ไม่ได้ปฏิเสธหรือขัดขืน ขอเพียงไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพภายในห้อง ส่วนบริเวณหน้าห้องพบซองพัสดุไปรษณีย์จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ให้สามีของ น.ส.นราภัสส์ เปิดออก พบว่ามีแบบฟันปลอมที่ลูกค้าส่งมาจากจังหวัดต่างๆ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ให้ทั้งคู่เปิดห้องพักหมายเลข 111 พบว่ามีสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่น ยางโอริง อุปกรณ์สำหรับใช้พิมพ์ฟัน และเอกสารที่เกี่ยวข้องมากกว่า 1,000 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท ภายในห้องยังตรวจพบอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำฟันปลอม รวมถึงการโฆษณาขายสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อว่า heerfully Retainer รับทำรีเทนเนอร์งานส่งแลปและฟันปลอม มาตรฐานทันตกรรม

เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดเพื่อนำไปตรวจสอบ เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกระทำความผิดตามคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 10/2552 เรื่องห้ามขายสินค้าลวดดัดฟันแฟชั่น ต้องระวางโทษตามมาตรา 56 แห่งพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติม โดยพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2556 กรณีผู้ขายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีเป็นผู้ผลิต ผู้สั่ง หรือนำเข้าต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับ เฟชบุ๊กที่ชื่อ Cheerfully Retainer รับทำรีเทนเนอร์งานส่งแลปและฟันปลอม มาตรฐานทันตกรรม นั้น มีนักแสดงและเน็ตไอดอลต่าง ๆ เคยใช้สินค้าของร้านนี้ และรีวิวให้หลายคนแล้ว

น.ส.นราภัสส์ เปิดเผยว่า ตนทำเพจดังกล่าวมาประมาณ 2 ปีแล้ว เมื่อลูกค้าสนใจที่จะทำด้วยและตกลง ก็จะให้ลูกค้าพิมพ์ฟัน ซึ่งลูกค้าบางคนได้พิมพ์ฟันจากคุณหมอที่เขาจัดฟันมาแล้ว ก่อนส่งบล็อกฟันมาให้ทำรีเทนเนอร์ ซึ่งตนไม่ได้ทำเอง แต่ส่งแล็บจริงๆ โดยบล็อกฟันจะเป็นปูน ซึ่งทางลูกค้าจะต้องได้มาจากทางคลินิกที่เขาขอมา หรือเขาไปพิมพ์ฟันมาใหม่ ส่วนบางรายที่ลูกค้าสนใจ ตนจะส่งพิมพ์ฟันไปให้ลูกค้าพิมพ์ฟันเอง ก่อนส่งกลับมาให้ตน

น.ส.นราภัสส์ กล่าวอีกว่า สำหรับแล็บที่ส่งไปนั้นมีอยู่จริง ซึ่งเจ้าของแล็บเป็นคุณหมอ ดำเนินการในรูปแบบบริษัท ตนจึงไว้วางใจส่งที่นี่และเห็นถึงความปลอดภัย เนื่องจากพบห้องและแผนกที่เกี่ยวกับการทำฟัน แม้ตอนไปจะไม่เคยเห็นเขาใส่ชุดทันตแพทย์หรือชุดกาวน์ ซึ่งทุกลายที่ลูกค้าสั่งมาก็ผ่านการทำจากช่างทันตกรรม ส่วนการที่กโจมตีผ่านหน้าเพจว่า ตนไม่มีใบอนุญาต ตรงนี้ยอมรับว่าไม่มีใบอนุญาตจริง ส่วนที่บอกว่าไม่มีสิทธิ์ขาย ทั้งที่จริงตนไม่ได้พิมพ์ฟันให้ใครหรือไปบริการถึงบ้าน ทำไมถึงขายไม่ได้ แต่เพจอื่นขายได้

ด้าน ทพ.วัฒนะ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีการพิมพ์ปาก มีปูนพิมพ์ปาก มีอุปกรณ์ที่ทำมาสำเร็จ และมีรีเทนเนอร์ลักษณะรับจัดฟันแฟชั่นโดยเฉพาะ ซึ่งได้ของกลางค่อนข้างเยอะ ส่วนเรื่องความผิด ทางคุณรุ่งบอกว่าเขาไม่ได้เป็นคนพิมพ์ปากเอง ตรงนี้ พ.ร.บ.ทันตกรรม คงไม่เกี่ยวข้อง แต่สิ่งที่จะเกี่ยวข้องคือเรื่องของ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค เนื่องจากเขาบอกว่าส่งให้กับแล็บ แล้วเขารับไปส่งให้ลูกค้าอีกที จึงถือเป็นหนึ่งในผู้ที่จำหน่ายและขายในส่วนนี้ ซึ่งตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ จะระบุถึงการผลิตเครื่องมือแพทย์ไว้ อย่างรีเทนเนอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆ จะต้องขายหรือผลิตให้กับทางแพทย์เท่านั้น ไม่ควรที่จะทำให้กับผู้ที่ไม่ใช่แพทย์หรืออาชีพทางทันตกรรม

ทพ.วัฒนะ กล่าวต่อว่า กรณีนี้เราไม่รู้ว่าอุปกรณ์ได้คุณภาพหรือไม่ เพราะบางครั้งอาจจะใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน คือจะมีปัญหาว่ามันอาจจะมีโลหะหนักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกปรอท หรือตะกั่วสานต่างๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์ นอกจากนี้เครื่องมืออาจไปทำอันตรายกับเนื้อเยื่อในช่องปากและฟันได้ ซึ่งขณะนี้พบปัญหาที่มีการร้องเรียนถึงเรื่องการรับจัดฟันเป็นจำนวนมาก ทางทันตแพทยสภาและคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค จึงจัดทำเพจชื่อ “มือปราบหมอฟันเถื่อน” สำหรับให้ผู้บริโภคได้แจ้งเบาะแส จากนั้นจะมีการแจ้งให้ สคบ. และสำนักงานสาธรณสุขจังหวัดทั่วประเทศทราบ เพื่อการตัดวงจร รวมถึงสื่อให้วัยรุ่นที่ชอบจัดฟันแฟชั่นได้ตระหนักและรู้เท่าทันว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี

EditRegion5
แม่ขาดใจ! ประกาศหาลูกสาวผ่านสังคมออนไลน์ 3 วันพบเป็นศพเสียชีวิต ปริศนาลอยคลองชลฯ ร้านสเต็กผุดไอเดียร์เก๋แต่งชุดไทยมากินลดราคา ให้นะออเจ้า้ โอ๊ยจะเป็นลม! สาวพม่าโดนกระชากกระเป๋า สูญทองและเงินรวมมูลค่ากว่า 2 แสนบาท
กระบะแซงไม่เห็นคนขี่รถจยย.ข้ามถนน ชนเสียชีวิต 2 ศพ ค่างแว่นหลงป่า! แย่งอาหารหมูกิน เล่นกับมนุษย์สุดเชื่อง เรียกคนขับรถเปรมชัย ชาวราชบุรี รับทราบข้อหา หลังพยายามติดสินบน จนท. ให้ปล่อยตัวเจ้าสัวร่วมยิงเสือดำ
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com