ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
กองปราบลุยตรวจจับโรงงานผลิตท่อไอเสียเถื่อนเมืองราชบุรี

22 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ) นำโดย พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ คำปาเชื้อ ผกก.3 บก.ปคบ.,พ.ต.ท.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ รอง ผกก.3 บก.ปคบ., พ.ต.ท.อดิเรก ทองแกมแก้ว สว.กก.3 บก.ปคบ. พร้อมด้วยเจ้าพนักงานจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ได้ร่วมกันนำหมายค้นของศาลแขวงราชบุรี ที่ ค.6/2560 ลงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เข้าทำการตรวจค้น ร้านศรีทองท่อไอเสีย เลขที่ 167-169 ถนนเพชรเกษม ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี  จังหวัดราชบุรี เพื่อพบและยึดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมซึ่งมีไว้เป็นความผิด หรือได้มาโดยการกระทำความผิด หรือได้ใช้หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด โดยสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ผลิต เก็บ จำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือยานพาหนะที่บรรทุกผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์อุสาหกรรมว่าได้ปฏิบัติถูกต้องตามพระราชบัญญัตินี้หรือไม่

โดยการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้รับแจ้งจากสายลับประกอบการสืบสวนขยายผล พบว่าที่ร้านศรีทองท่อไอเสีย มีการลักลอบผลิตเก็บและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานตามที่พระราชกฤษฎีกากำหนดจริง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและผบก.ปคบ.ได้มีคำสั่งที่ 0016(11)3/4954 ลงวันที่ 17 พ.ย.60 อนุมัติให้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงราชบุรี ออกหมายค้นสถานที่ดังกล่าวตามเสนอ ซึ่งศาลแขวงราชบุรีได้อนุมัติหมายค้น ที่ ค.6/2560 ลงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 ให้ค้นสถานที่ดังกล่าวได้ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันนำหมายค้นของศาลแขวงราชบุรี เข้าตรวจค้นภายในร้านศรีทองท่อไอเสีย โดยมีพนักงานของร้านนั่งทำงานอยู่ภายใน และพบนายมานพ วงศ์จำเริญ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167,169 ถนนเพชรเกษม ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี อยู่ที่ร้านดังกล่าวและแสดงตนเป็นเจ้าของร้านศรีทองท่อไอเสีย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายค้นและทำการอ่านหมายค้นให้นายมานพฟัง ซึ่งนายมานพ ได้เรียกให้นางสาวณัฏฐากานต์ วงศ์จำเริญ บุตรสาว มาอ่านหมายค้นอีกครั้งเจ้าพนักงานจึงได้เริ่มการตรวจค้นทันที

จากผลการตรวจค้นพบว่า ภายในร้านศรีทองท่อไอเสีย เป็นสถานที่ผลิตเก็บและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมประเภทท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ เบื้องต้นที่บริเวณชั้น 1 พบพนักงานของร้าน กำลังทำผลิตภัณฑ์ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ และพบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมประเภทท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ที่ผลิตเสร็จแล้ว ที่มีการห่อพลาสติกใสหุ้มตัวผลิตภัณฑ์ท่อไอเสียจำนวนหนึ่ง เพื่อรอจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไป ซึ่งรายละเอียดในส่วนของเครื่องหมายและฉลาก ไม่ปรากฏเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ที่ตัวผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด และพบเครื่องจักร, แม่พิมพ์ ที่ใช้ในการผลิตชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์และท่อไอเสียต้นแบบ , ชิ้นส่วนของท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ และที่บริเวณชั้น 2 หรือชั้นลอย ยังตรวจพบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ที่ผลิตเสร็จแล้ว ที่มีการห่อพลาสติกใสหุ้มตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งท่อไอเสียดังกล่าววางเก็บไว้ในที่เก็บสินค้า เพื่อรอจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไปอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่มีเครื่องหมาย หรือฉลาก (มอก.) ที่ตัวผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด

จากการสอบถามเจ้าพนักงาน จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมชุดตรวจค้นร้านศรีทองท่อไอเสียไม่มีใบอนุญาต จากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน “ทำผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต , มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งผลิตภัณฑ์ฯ ที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย” ตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 เจ้าพนักงานชุดตรวจค้นจึงได้แจ้งให้นายมานพ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมายตามข้อกล่าวหา

นายมานพ วงศ์จำเริญ เจ้าของร้านให้การรับสารภาพว่า ได้ทำและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งผลิตภัณฑ์ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ (ไม่มีเครื่องหมาย มอก.) ให้กับลูกค้าทั่วไปจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ให้นายมานพลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งเชิญตัวไปที่ กก.3 บก.ปคบ.เพื่อไปพบกับพนักงานสอบสวนพร้อมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พร้อมกันนี้ พ.ต.ท.อดิเรก ทองแกมแก้ว สว.กก.3 ได้นำกำลังอีกชุดนำหมายค้นของ ศาลแขวงราชบุรี ที่ ค.5/2560 ลงวันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เข้าทำการตรวจค้นโกดังเลขที่ 126 หมู่ที่ 7 บ้านเขาหลวงน้อย ตำบลดอนตะโก อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี พบและยึดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมซึ่งมีไว้เป็นความผิด หรือได้มาโดยการกระทำความผิด หรือได้ใช้หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด โดยสถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ผลิตเก็บหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือยานพาหนะที่บรรทุกผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์อุสาหกรรมว่าได้ปฏิบัติถูกต้องตามพระราชบัญญัตินี้หรือไม่

ซึ่งจากการตรวจค้น ด้วยชุดสืบสวนได้รับแจ้งจากสายลับประกอบการสืบสวนขยายผลพบว่า ที่สถานที่ดังกล่าวมีการลักลอบผลิต เก็บ และจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมประเภทท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานตามที่พระราชกฤษฎีกากำหนดจริง จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และผบก.ปคบ. และได้แสดงหมายค้นให้นายธเนตร พ่วงศรี อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/7 หมู่ที่ 4 ตำบลคลองจุกกระเฌอ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งแสดงตนเป็นผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้อ่านหมายให้ฟังและให้นายธเนตร อ่านเองจนเข้าใจ จึงได้เริ่มการตรวจค้น

โดยพบว่าภายในโกดัง เปิดเป็นสถานที่ผลิตเก็บและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมประเภทท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ เบื้องต้นพบอุปกรณ์ชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิตท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ พร้อมเครื่องจักรและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ประเภทท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ที่ผลิตเสร็จแล้ว บรรจุภาชนะหีบห่อเพื่อรอส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไป ซึ่งไม่มีเครื่องหมายและฉลาก  (มอก.) ที่ตัวผลิตภัณฑ์และภาชนะบรรจุภัณฑ์วางอยู่ภายในโกดังจำนวนหนึ่ง และพบรถจักรยานยนต์จำนวนหนึ่งซึ่งจอดอยู่ภายในสถานที่ดังกล่าวอีกนับ 20 คัน ซึ่งมีเหตุอันควรสงสัยว่าจะปฏิบัติไม่ถูกต้องเป็นไปตามเงื่อนไขตามพระราชบัญญัติมาตรฐานผลิตอุตสาหกรรม พ.ศ.2511 หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดอายัด เพื่อตรวจสอบว่าได้ปฏิบัติเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่อย่างไร

โดยนายภัทร์ธีนันท์ ให้การรับว่า ผลิตภัณฑ์ตามรายการที่ตรวจยึดอายัดนั้น เป็นของนายมานพ วงศ์จำเริญ ซึ่งตนเป็นเพียงผู้ดูแลเท่านั้น ส่วนเอกสารอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ให้การว่าอยู่กับเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงให้ลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ คำปาเชื้อ ผกก.3 บก.ปคบ. กล่าวว่า ตามนโยบายคำสั่งของ คสช.ได้กำหนดมาตรการณ์ในการแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทาง หลังจากที่ผ่านมามีการขับรถในทางโดยมีการแต่งและใช้ท่อเสียงดัง อาจจะเกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน และที่สำคัญอาจจะเกิดอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตร่างกายและทรัพย์สินต่างๆ วันนี้หลังจากที่ได้ทำการสืบสวนและทำการขยายผลการจับกุมร้านที่มีการจำหน่าย ทราบว่ามีแหล่งทำอยู่ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี จึงได้มีการขออนุมัติหมายค้นเพื่อทำการตรวจค้น

ในเบื้องต้นจากการตรวจพบร้านแห่งนี้ มีการทำท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ ซึ่งตรวจค้นแล้วเจ้าของไม่มีใบอนุญาตในชั้นนี้ เข้าค่ายการมีความฐานทำโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ทาง กองบังคับการ.3 บก.ปคบ.ไปยังพี่น้องประชาชนในการใช้ผลิตภัณฑ์ ขอให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาต และมีใบอนุญาตของ มอก. ให้ถูกต้องรวมถึงน้องๆเยาวชนจะมีการนำรถจักรยานยนต์ไปแต่งซิ่ง ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินขอให้ใช้ท่อที่มีมาตรฐานเท่านั้น

งรวบ “อาท โพธาราม” หลังขับเก๋งส่งยาบ้าคาสี่แยกไฟแดง ศาลฎีกาพิพากษาโทษจำคุก 2 นักการเมืองท้องถิ่น จ.ราชบุรี พบศพหนุ่มเมียนมา ถูกมีดปาดคอลึกไม่ทราบสาเหตุ การเสียชีวิต สั่งปิด "โรงชำแหละหมูเถื่อน" ที่ จ.ราชบุรี หลังมีชาวบ้านร้องเรียน ส่งกลิ่นเหม็น
ตรวจคลองราชบุรี แก้ปัญหาผักตบชวาน้ำเสีย ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวพุน้ำร้อน หลังน้ำป่าไหลหลาก จำเป็นต้องทิ้งรถ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านขนของ เจอน้ำป่าซัดถนนขาด จวกป้ายโปรโมท ‘ส่องนกเงือก’ ที่บางกะม่า แต่ดันใช้ภาพ ‘นกทูแคน’ ซึ่งไม่เคยพบในประเทศไทย
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com