ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
สั่งปิด "โรงชำแหละหมูเถื่อน" ที่ จ.ราชบุรี หลังมีชาวบ้านร้องเรียน ส่งกลิ่นเหม็น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 พ.ย.60 นางโสภา สาลียงพวย หัวหน้าฝ่ายบริหารสาธารณสุข รักษาการผู้อำนวยการกองสาธารณสุข เทศบาลตำบลบ้านฆ้อง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณโรงชำแหละเนื้อสุกร แห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังมีชาวบ้านร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเรื่องโรงชำแหละเนื้อสุกรส่งกลิ่นเหม็น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในชุมชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้เข้ามาตรวจสอบครั้งหนึ่งแล้ว พบว่าโรงชำแหละเนื้อสุกรแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตการประกอบกิจการ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมพร้อมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลตำบลบ้านฆ้อง จึงสั่งการให้ดำเนินการหยุดประกอบกิจการ และได้เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งในวันนี้ พบว่าทางโรงชำแหละเนื้อสุกรดังกล่าวได้ให้คนงานหลายคนทยอยขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นรถบรรทุกออกจากพื้นที่

ด้านนางโสภา สาลียงพวย หัวหน้าฝ่ายบริหารสาธารณสุข รักษาการผู้อำนวยการกองสาธารณสุข เทศบาลตำบลบ้านฆ้อง เปิดเผยว่า มีชาวบ้านร้องเรียนมาทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดว่า โรงชำแระแห่งนี้มีกลิ่นเหม็นและมีน้ำเสียที่เกิดจากโรงชำแระไหลออกมา เมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วก็พบข้อเท็จจริงตามที่ชาวบ้านร้อง ช่วงแรกที่เข้ามาได้แนะนำให้หยุดประกอบกิจการ หลังจากนั้นก็ได้เข้ามาตรวจสอบอีกครั้งก็พบว่ายังคงมีเศษชิ้นเนื้อสุกรอยู่ในพื้นที่ซึ่งทางผู้ประกอบการก็อ้างว่ากำลังจะขนอุปกรณ์ออก จึงมีคำสั่งให้ปิดกิจการ และดำเนินการแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรโพธาราม เพื่อให้ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535

มาตรา 27 ในกรณีที่มีเหตุรำคาญเกิดขึ้นหรืออาจเกิดขึ้นในที่ หรือทางสาธารณะให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจออกคำสั่งเป็นหนังสือให้บุคคลซึ่งเป็นต้นเหตุหรือเกี่ยวข้องกับการก่อ หรืออาจก่อให้เกิดเหตุรำคาญนั้น ระงับหรือป้องกันเหตุรำคาญภายในเวลาอันสมควรตามระบุไว้ในคำสั่ง ในกรณีที่ปรากฏแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นว่าไม่มีการปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่น และเหตุรำคาญที่เกิดขึ้นอาจเกิดอันตรายอย่างร้ายแรงต่อสุขภาพ ให้เจ้าพนักงานท้องถิ่นระงับเหตุรำคาญนั้น และอาจจัดการตามความจำเป็นเพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุรำคาญนั้นขึ้นอีก

และมาตรา 33 คือ ในการออกใบอนุญาตทางเจ้าพนักงานท้องถิ่นอาจกำหนดเงื่อนไขโดยเฉพาะให้ผู้รับใบอนุญาตปฏิบัติ เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพของสาธารณชน ซึ่งทางผู้ประกอบกิจการต้องมาขออนุญาตจากทางเทศบาล แต่ทางโรงชำแหละเนื้อสุกรดังกล่าวไม่ได้มาขออนุญาตประกอบกิจการจึงมีความผิดตามพระราชบัญญัติดังกล่าว โดยครั้งแรกได้ทำการตักเตือน มาครั้งที่ 2 ตรวจพบยังคงมีเศษชิ้นเนื้อหมูตกหล่นในโรงชำแหละอยู่ จึงใช้ข้อกฎหมายพระราชบัญญัติการสาธารณสุขให้หยุดประกอบกิจการทันที

งรวบ “อาท โพธาราม” หลังขับเก๋งส่งยาบ้าคาสี่แยกไฟแดง ศาลฎีกาพิพากษาโทษจำคุก 2 นักการเมืองท้องถิ่น จ.ราชบุรี พบศพหนุ่มเมียนมา ถูกมีดปาดคอลึกไม่ทราบสาเหตุ การเสียชีวิต ราชบุรีเปิดจุดจำหน่ายเนื้อหมูประชารัฐใน 5 อำเภอ แก้ปัญหาราคาหมูตกต่ำ
บ้านนี้แมวดุ! ยายวัย 78ปี เลี้ยงแมวไว้เฝ้าบ้านแทนสุนัข (มีคลิป) 3 สาวเมืองโอ่งสุดเฮง! ซื้อสลากพร้อมกันถูกรางวัลที่ 1 ยกทีม หนุ่มหึงภรรยาแทงเสียชีวิต ก่อนดื่มน้ำยาล้างห้องน้ำเพื่อหวัง ฆ่าตัวตาย จวกป้ายโปรโมท ‘ส่องนกเงือก’ ที่บางกะม่า แต่ดันใช้ภาพ ‘นกทูแคน’ ซึ่งไม่เคยพบในประเทศไทย
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com